พุ่งไม่หยุด! คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ พบติดเชื้อโควิด-19 แล้วรวม 478 ราย

ยอดติดเชื้อ "ตลาดเมืองใหม่" พุ่งไม่หยุด พบติดเชื้อ "โควิด-19" สะสม 478 ราย สั่งปิดตลาดถึง 22 ต.ค. - ตั้งด่านห้ามผ่านเข้าออกตลาด 24 ชม. แจ้งผู้นำสินค้าไปจำหน่ายบริเวณนอกตลาด ให้หยุดจำหน่าย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด พร้อมค้นหากลุ่มเสี่ยงสูง

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 64 นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ในพื้นที่ตลาดเมืองใหม่ และตลาด สท.เก๊า ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จากข้อมูลเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมรวม 478 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า และกลุ่มพนักงาน ลูกจ้าง รวมไปถึงพนักงานเข็นรถรับ-ส่งผัก และสินค้าอื่นในตลาด

อ่านข่าว : "โควิดวันนี้" 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด กทม.-ปริมณฑล 2,045 จับตายะลา สงขลา ปากน้ำ ชลบุรี

จากข้อมูลที่ทางสาธารณสุขจังหวัดได้ทำการสอบสวนโรค เริ่มมีการแพร่กระจายเชื้อไปยังครอบครัว ซึ่งได้เร่งทำการตรวจเชิงรุกค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่ม ขณะนี้เทศบาลได้อกคำสั่งปิดตลาดเมืองใหม่ ถึงวันที่ 22 ตุลาคม เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมโรค และขอความร่วมมือพ่อค้า แม่ค้าในตลาด ให้หยุดจำหน่ายสินค้าเป็นการชั่วคราว สำหรับกรณีที่มีการนำสินค้าไปจำหน่ายบริเวณนอกตลาด ตามสถานที่ต่างๆ หรือจอดรถจำหน่ายบริเวณข้างทาง ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการให้หยุดจำหน่าย เพื่อให้การควบคุมโรคเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19

ขณะเดียวกันได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงสูงที่ไม่สะดวกในการกักตัวเอง ให้เข้ามากักตัวยังสถานที่ที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จัดเตรียมไว้ที่ โรงแรมรัตนโกสินทร์ เชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้มีผู้เสี่ยงสูงจากคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ เข้ากักตัวแล้วจำนวน 9 คน ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ตั้งด่านห้ามผ่านเข้าออกบริเวณตลาดเมืองใหม่ จำนวน 4 จุด ตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันการแอบจำหน่ายสินค้าในตลาด