ฝนตกหนักคลื่นลมแรง จ.พังงา ต้นสนอายุกว่า 30 ปีหักโค่น

ฝนตกหนักคลื่นลมแรงซัดชายหาดนางทอง จ.พังงา เสียหายเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร ต้นสนอายุกว่า 30 ปีหักโค่น ร้านอาหารที่อยู่บริเวณชายหาดพังเสียหายทุดตัวลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านบางหลาโอน หมู่ 7 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบว่า บรรยากาศทั่วไป ยังคงมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงอย่างต่อเนื่อง ส่วนบริเวณชายหาดนางทองพบว่าคลื่นมีกำลังแรงความสูงประมาณ 2-3 เมตร ความแรงของคลื่นได้กัดเซาะบริเวณชายหาดนางทองจนทำให้ต้นสนที่มีอายุกว่า 30 ปี จำนวน 5 ต้นล้มลง ส่วนร้านอาหารที่อยู่บริเวณชายหาดพบว่าหลังคาที่ทำจากหญ้าคาและกระเบื้องต้านแรงลมไม่ไหวพังเสียหายทุดตัวลง ด้านผู้ประกอบการที่พัก รีสอร์ท เร่งทำแนวกันคลื่นโดยใช้ไม้สนตัดเป็นท่อนๆ ปักเป็นแนวแล้วใช้กระสอบทรายมาทับอีกที แต่เนื่องจากคลื่นมีกำลังแรงทำให้แนวชายหาดได้รับความเสียหายเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร

 

ฝนตกหนักคลื่นลมแรง จ.พังงา ต้นสนอายุกว่า 30 ปีหักโค่น

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุ “คมปาซุ” ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2564 พายุโซนร้อนกำลังแรง “คมปาซุ” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 19.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 120.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำประเทศจีน และขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 13-14 ตุลาคม 2564 โดยจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
ฝนตกหนักคลื่นลมแรง จ.พังงา ต้นสนอายุกว่า 30 ปีหักโค่น


อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้