“บิ๊กป้อม”สั่งพร้อมรับพายุลูกใหม่-6 ต.ค.ระดับน้ำ“เจ้าพระยา”สูงขึ้น 50 ซม.

“บิ๊กป้อม”สั่งพร้อมรับพายุลูกใหม่-6 ต.ค.ระดับน้ำ“เจ้าพระยา”สูงขึ้น 50 ซม.

“บิ๊กป้อม” สั่งกำชับเตรียมพร้อมรับ “พายุ” ลูกใหม่ 8-9 ต.ค. เผย 6 ต.ค. ระดับน้ำ “เจ้าพระยา” สูงขึ้น 50 ซม. ปัดลงพื้นที่สระแก้วหาเสียง ส่วน “ธรรมนัส” ลุยน้ำแจกของที่อยุธยาเป็นเรื่องของพรรค

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำในช่วงนี้ ว่า ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมตลอดเวลา ทั้งอธิบดีกรมชลประทาน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันพรุ่งนี้ (6 ต.ค. 2564) ได้รับรายงานจะมีระดับน้ำขึ้นสูงที่แม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 50 เซนติเมตร อาจจะกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำบ้าง

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า ส่วนพายุที่จะมีขึ้นน่าจะเป็นผลดี เพราะจะตกเหนือเขื่อนในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งเขื่อนภูมิพล จ.ตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์  ทำให้จะสามารถรับน้ำได้มากขึ้น ขณะที่ภาคกลางอาจจะโดนหางของพายุบ้าง แต่ไม่มากเท่าไหร่  ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยแจ้งเตือนประชาชนตลอด ส่วนการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนั้น ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือแล้ว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ในวันที่ 8 ต.ค. 2564 ว่า จะลงไปดูหลายเรื่อง อาทิ เรื่องน้ำ การศึกษา และที่ดิน ยืนยันว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการหาเสียง แต่ไปช่วยเหลือประชาชน 

ส่วนการที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ  ลุยน้ำแจกของประชาชน ที่จังหวัดพระนครศรี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เป็นเรื่องของพรรค” และปฏิเสธตอบคำถามว่าจะเป็นผลบวกให้กับพรรคหรือไม่