เตือนอย่าหลงเชื่อ! ปล่อยกู้ สินเชื่อสู้โควิด จาก 8 แบงก์ผ่านไลน์

เตือนอย่าหลงเชื่อ! ปล่อยกู้ สินเชื่อสู้โควิด จาก 8 แบงก์ผ่านไลน์

ศูนย์ต้านเฟคนิวส์ เตือนอย่าแชร์! ข้อความอ้างปล่อยกู้ "สินเชื่อ" สนับสนุนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ของ 8 ธนาคาร ผ่านไลน์ Charity Loan

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.64 ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลประเด็นเรื่อง ปล่อยกู้ "สินเชื่อ" สนับสนุนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ของ 8 ธนาคาร ผ่านไลน์ Charity Loan ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น "เป็นข้อมูลเท็จ"

กรณีที่ได้มีสื่อโซเชียลนำโลโก้แอปพลิเคชัน "MyMo" ของธนาคารออมสิน ไปแสดงร่วมโฆษณาปล่อยเงินกู้สินเชื่อผ่านไลน์ Charity Loan ร่วมกับโลโก้ของสถาบันการเงินหลายแห่ง เพื่อแสดงว่าเป็นผู้ร่วมสนับสนุนนั้น ฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ ธนาคารออมสินไม่เคยร่วมสนับสนุนการปล่อยเงินกู้ ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านไลน์ Charity Loan แต่อย่างใด

ดังนั้นการที่ไลน์ Charity Loan นำโลโก้แอปพลิเคชัน "MyMo" ไปเกี่ยวข้องในการโฆษณาปล่อยกู้ดังกล่าว จึงเป็นการแอบอ้างนำโลโก้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และเผยแพร่ในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีความผิดตามกฎหมาย พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2564 ธนาคารขอแจ้งให้ลูกค้าและประชาชนทราบว่า ธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวแต่ประการใด

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง จากเว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือ เพจเฟซบุ๊ก GSBsociety หรือโทร. 1115

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ ธนาคารออมสินไม่เคยร่วมสนับสนุนการปล่อยเงินกู้ ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านไลน์ Charity Loan แต่อย่างใด

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง