"สหรัฐ" เล็งตอบโต้ "จีน" ไม่ทำตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก จันทร์นี้

"สหรัฐ" เล็งตอบโต้ "จีน" ไม่ทำตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก จันทร์นี้

"สหรัฐ" เตรียมประกาศตอบโต้ หลังจีนไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก ตามที่ระบุว่า จีนจะต้องซื้อสินค้าจากสหรัฐเพิ่มขึ้นมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ในระยะ 2 ปี

แหล่งข่าววงในสหรัฐ เปิดเผยกับ CNBC ว่า นางแคเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) จะประกาศในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (4 ต.ค.) ว่า จีนไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก ที่ทำไว้กับรัฐบาลสหรัฐในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 

แหล่งข่าวระบุว่า ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว จีนจะต้องซื้อสินค้าจากสหรัฐเพิ่มขึ้นมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ในระยะ 2 ปี แต่จีนไม่ได้ดำเนินการตามข้อตกลงดังกล่าว

การประกาศดังกล่าวของนางไท่จะเป็นการแสดงถึงการตอบโต้ที่รุนแรงที่สุดของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่มีต่อจีน โดยนางไท่จะแถลงถึงการทบทวนนโยบายการค้ากับจีนที่กรุงวอชิงตันในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

ขณะนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า USTR จะตอบโต้จีนอย่างไร ขณะที่แหล่งข่าวเปิดเผยกับ CNBC ว่า USTR กำลังประเมินการปฎิบัติการที่เป็นไปได้กับจีนที่ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง ซึ่งอาจรวมถึงการปรับขึ้นภาษี อีกด้วย

อ่านข่าว : สหรัฐปรับคาดการณ์จีดีพี Q2/64 ขยายตัว 6.7%

 

ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน เฟสแรก ที่ทำขึ้นในปี 2562 นั้นเหลือเวลาอีก 3 เดือนก็จะสิ้นสุดลง โดยข้อตกลงกำหนดให้จีนต้องเพิ่มการซื้อสินค้าและบริการของสหรัฐ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 ถึง 31 ธ.ค. 2564

นายชาด โบว์น เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสถาบันเศรษฐกิจระหว่างประเทศปีเตอร์สันในกรุงวอชิงตัน เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า จีนซื้อสินค้าส่งออกของสหรัฐ จนถึงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 62% ของเป้าหมายในข้อตกลงการค้าเฟสแรก ด้วย