พนังดินกันแม่น้ำวังทอง แตกเพิ่มเป็น 3 จุด อุดเสร็จแล้ว 2 จุด

หลังจากพนังดินแม่น้ำวังทอง เกิดแตก จำนวน 2 จุด ทหาร ฝ่ายปกครอง ชาวบ้านช่วยกัน นำกระสอบทรายอุดพนังที่แตก และมีฝนตก ทำให้เป็นอุปสรรค ล่าสุดพนังแตกเพิ่ม อีก 1 จุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพนังดินแม่น้ำวังทอง เกิดแตก จำนวน 2 จุด ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวานที่ผ่านมา ทันนี้เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทรายอุดพนังที่แตก จนถึงค่ำ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา และมีฝนตก ทำให้เป็นอุปสรรค ล่าสุดได้พนังแตกเพิ่ม อีก 1 จุด รวมเป็น 3 จุด 

คือบริเวณหมู่ 12 บ้านวังครุฑ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จุดนี้แม่น้ำวังทองได้ล้นตลิ่งและกัดเซาะไม่มาก จุดที่ 2 ที่บริเวณบ้านวังพิกุล หมู่ที่ 2 ต.วังพิกุล ความกว้าง เกือบ 7 เมตร ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันอุดพนังกั้นน้ำเสร็จแล้ว และจุดที่ 3 คือ บริเวณบ้านวังประดู่ หมู่ 1 ต.วังพิกุล ที่มีความกว้างประมาณ 7 เมตรเช่นกัน ยังไม่แล้วเสร็จ

อ่านข่าว : เปิดแฟ้ม ครม.28 ก.ย.นายกฯนำถกแผนแก้ปัญหา - เยียวยาน้ำท่วม รับทราบมติ ศบค.

พนังดินกันแม่น้ำวังทอง แตกเพิ่มเป็น 3 จุด อุดเสร็จแล้ว 2 จุด

นายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง กล่าวว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทอง ทั้ง 3 จุดแตก เนื่องจากปริมาณน้ำที่หลากมามาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และทหารกองบิน 46 ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกันนำกระสอบทรายไปอุดเสร็จแล้ว 2 จุด เหลือเพียงจุดที่ 3 คือบ้านวังประดู่ ซึ่งจุดนี้ค่อนข้างลำบากที่ต้องนำเรือขนกระสบทรายเข้าไปยังจุดรั่ว ประมาณ 300 เมตร 

พนังดินกันแม่น้ำวังทอง แตกเพิ่มเป็น 3 จุด อุดเสร็จแล้ว 2 จุด

 

จากนั้นนำเสาไม้ยูคาลิปตัสเป็นโครงสร้าง แล้วนำกระสอบทรายใส่ไปในโครงไม้ยูคา ซื่งเป็นวิธีการซ่อมพนังกั้นน้ำในกรณีฉุกเฉิน โดยในช่วงเย็นได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักนานเกือบ 1 ชม. ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้หยุด ทำจนกระทั่งค่ำจึงได้ยุติ เนื่องจากค่ำไม่มีไฟฟ้า โดยจะมาดำเนินการอุดพนังกั้นน้ำต่อในวันพรุ่งนี้ ซึ่งใกล้แล้วเสร็จ 70% คาดว่าพรุ่งนี้ถ้าไม่มีน้ำฝนตกมาเติมแม่น้ำวังทองอีก คาดว่าจะเสร็จไม่เกินช่วงบ่าย

พนังดินกันแม่น้ำวังทอง แตกเพิ่มเป็น 3 จุด อุดเสร็จแล้ว 2 จุด