“ดูเตอร์เต” ซัดที่ประชุมยูเอ็น ประณามประเทศร่ำรวย กักตุนวัคซีนโควิด

“ดูเตอร์เต” ซัดที่ประชุมยูเอ็น ประณามประเทศร่ำรวย กักตุนวัคซีนโควิด

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประณามกลุ่มประเทศร่ำรวยที่กักตุนวัคซีนโควิด-19 ขณะที่ประเทศยากจนและประเทศกำลังพัฒนากำลังประสบปัญหาการขาดแคลนวัคซีนอย่างหนัก ชี้เป็นแผนการที่เห็นแก่ตัว

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยที่ 76 โดยเป็นวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าก่อนการประชุม โดยระบุว่า การขาดแคลนวัคซีนโควิด-19 ซึ่งเป็นฝีมือของประเทศร่ำรวยนั้น “ทำลายล้าง” ประเทศที่ยากจน

ประเทศร่ำรวยกักตุนวัคซีนที่ใช้ช่วยชีวิตผู้คน ในขณะที่ประเทศยากจนต้องรอส่วนแบ่งอย่างยากลำบาก” ผู้นำฟิลิปปินส์ระบุ และกล่าวว่า นี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจเกินกว่าจะเชื่อ  ต้องถูกประณาม เพราะเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว จนไม่สามารถหาเหตุผลใดมาอ้างได้ ไม่ว่าจะเป็นหลักตรรกะหรือหลักมนุษยธรรม” ปธน.ดูเตอร์เตกล่าว

ปธน.ดูเตอร์เต เรียกร้องให้ประเทศที่มีสิทธิพิเศษสนับสนุนโครงการโคแวกซ์อย่างเต็มที่ และเสริมสร้างกลไกความร่วมมือด้านวัคซีนอื่นๆ เราต้องการสิ่งนี้เพื่อช่วยชีวิตผู้คนให้มากขึ้น พร้อมทำลายวงจรของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ และช่วยสร้างหลักประกันถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้วกว่า 2.4 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิต 37,074 ราย ประเทศได้ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไปแล้วกว่า 41.79 ล้านโดส และประชากรมากกว่า 18.8 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว โดยรัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนที่ 77 ล้านคนในปีนี้