ปภ.พิมาย เตือน ปชช. เตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ปภ.พิมาย เตือนประชาชนเตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง หลังฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำล้นตลิ่งมากขึ้น เสี่ยงล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนได้รับความเสียหาย

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา กำลังประสบภัยพิบัติน้ำท่วม โดยเฉพาะบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง และพื้นที่การเกษตรที่อยู่ใกล้กับลำน้ำธรรมชาติ อย่างเช่นที่ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา พบว่า ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลได้ล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมถนนทางเข้าวัดสินสมบูรณ์ ตำบลสัมฤทธิ์ ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร ทำให้รถเล็กสัญจรผ่านไปมาไม่ได้ ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำเข้า-ออกภายในวัด

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำลำน้ำมูลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้เอ่อเข้าท่วมนาข้าว ซึ่งเป็นนาแปลงใหญ่ในตำบลสัมฤทธิ์ ท่วมสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร ซึ่งจากภาพมุมสูงจะเห็นว่า ปริมาณน้ำได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวเป็นบริเวณกว้าง และคาดว่าจะขยายพื้นที่มากขึ้น เนื่องจากในช่วงนี้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำมูลเพิ่มสูงทุกวัน

เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอพิมาย ได้ประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ติดกับลำน้ำมูล ให้เตรียมรับมือ ขนย้ายสิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านขึ้นที่สูง ซึ่งฝนที่ตกต่อเนื่อง อาจจะทำให้ปริมาณน้ำล้นตลิ่งมากขึ้น เสี่ยงล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนได้รับความเสียหาย