น้ำเหนือหลากเข้าทุ่งบางระกำโมเดลแล้ว 6 หมื่นไร่

น้ำเหนือหลากเข้าทุ่งบางระกำโมเดลแล้ว 6 หมื่นไร่

มวลน้ำเหนือจากแม่มอก หลากผ่านสุโขทัย เข้าทุ่งบางระกำโมเดล แล้ว มวลน้ำ 75 ล้าน.ลบ.ม. ในพื้นที่ 60,000 ไร่ ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เป็นห่วงปีนี้น้ำน้อย เนื่องจากฝนตกท้ายฤดูกาล และท้ายเขื่อน ทำให้กักเก็บได้น้อย

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจากแม่มอก หลากผ่านสุโขทัย เข้าทุ่งบางระกำโมเดล ของจังหวัดพิษณุโลกแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ มวลน้ำได้ไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งในโครงการบางระกำโมเดล ที่แต่ละปีจะกักเก็บน้ำไว้ในทุ่งบางระกำ กว่า 550 ล้าน ลบ.ม. ในพื้นที่ 165,000 ไร่

น้ำเหนือหลากเข้าทุ่งบางระกำโมเดลแล้ว 6 หมื่นไร่

 

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในช่วงนี้น้ำในทุ่งบางระกำ ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจากปีนี้น้ำจากแม่มอก เข้ามาทางแม่น้ำยมสายใหม่ เข้ามาทาง อ.กงไกรลาส จ.สุโขทัย แล้วเข้าตัวอำเภอบางระกำฝั่งขวา ทำให้แม่น้ำยมมีปริมาณมาก และไหลเข้าทุ่งบางระกำ บริเวณ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ และ ต.แม่ระหัน อ.เมืองพิษณุโลก มวลน้ำอยู่ที่ประมาณ 75 ล้าน.ลบ.ม. ในพื้นที่ 60,000 ไร่ และส่งผลให้ประตูระบายน้ำบางแก้ว ที่รับน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่านั้น ระบายได้ช้าลง เนื่องจากปลายแม่น้ำยมที่อยู่บริเวณตัวอำเภอบางระกำ มีจำนวนมากอยู่แล้ว

ปีนี้น่าเป็นห่วงเรื่องการกักเก็บน้ำทั้งเขื่อนหลัก และทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล ที่ปีนี้ฝนตกมาช่วงท้ายฤดูกาลและตกท้ายเขื่อน ทำให้ไม่ค่อยมีน้ำเข้าเขื่อนตามที่ต้องการ ปีนี้ทางชลประทานจะต้องวางแผนในการกักเก็บน้ำให้มากที่สุด เพื่อให้เพียงต่อฤดูกาลต่อไป

 

น้ำเหนือหลากเข้าทุ่งบางระกำโมเดลแล้ว 6 หมื่นไร่

ขณะที่คลองบางแก้ว และคลองวังแร่ หรือแม่น้ำยมสายเก่าที่ไหลผ่านบ้านบางแก้ว ตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก วันนี้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ 2.5 เซนติเมตร ทำให้น้ำเริ่มไหลเอ่อจากจุดริมแม่น้ำที่ลุ่มต่ำ เข้าสู่ทุ่งนา ที่ส่วนใหญ่หยุดการทำนาของชาวบ้านบางแก้ว อำเภอบางระกำ

 

แท็กที่เกี่ยวข้องน้ำหลากบางระกำโมเดล