เตือน ปชช.ริมฝั่ง"แม่น้ำเจ้าพระยา" เกาะติดสถานการณ์มวลน้ำภาคกลางใกล้ชิด

เตือน ปชช.ริมฝั่ง"แม่น้ำเจ้าพระยา" เกาะติดสถานการณ์มวลน้ำภาคกลางใกล้ชิด

กทม.จับตามวลน้ำเขื่อนเจ้าพระยา-พระรามหก ไหลลงแม่น้ำ "เจ้าพระยา" เตือน ปชช.ริมฝั่งแม่น้ำ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

วันที่ 21 ก.ย. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) แจ้งว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศประเทศไทย มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยลักษณะดังกล่าวทำให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนชุกหนาแน่น โดยเฉพาะบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออก ส่งผลให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลลงเหนือเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

เตือน ปชช.ริมฝั่ง\"แม่น้ำเจ้าพระยา\" เกาะติดสถานการณ์มวลน้ำภาคกลางใกล้ชิด

นางศิลปสวย กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันกรมชลประทานต้องเพิ่มปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน ตั้งแต่บริเวณตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา และตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่จ.พระนครศรีอยุธยาจะเพิ่มสูงขึ้น  ซึ่งปริมาณน้ำดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่บริเวณตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา แต่กรมชลประทานจะควบคุมปริมาณการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ให้อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าวด้วยการบริหารจัดการน้ำเต็มศักยภาพของพื้นที่ โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร แต่หากมีปริมาณน้ำหลากเพิ่มขึ้นที่ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทางกรมชลประทานจะแจ้งให้ทราบต่อไป

เตือน ปชช.ริมฝั่ง\"แม่น้ำเจ้าพระยา\" เกาะติดสถานการณ์มวลน้ำภาคกลางใกล้ชิด

นางศิลปสวย กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ สำนักการระบายน้ำ กทม.จะติดตามสถานการณ์น้ำเหนือไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา และเขื่อนพระรามหก ปริมาณไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อำเภอบางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งสถานการณ์ฝน และพายุ ที่จะเกิดผลกระทบต่อกรุงเทพฯ อย่างใกล้ชิด พร้อมประกาศแจ้งเตือนประชาชนผ่านทาง เว็บไซต์ของสำนักการระบายน้ำ ได้ที่ https://dds.bangkok.go.th

"ขอให้หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร รวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ตามช่องทางของสำนักการระบายน้ำในระยะนี้อย่างต่อเนื่อง"ปลัด กทม.กล่าว

เตือน ปชช.ริมฝั่ง\"แม่น้ำเจ้าพระยา\" เกาะติดสถานการณ์มวลน้ำภาคกลางใกล้ชิด