สิ้น“นพ.เดชา สุขารมณ์”อดีต รมช.สาธารณสุข ในวัย 86 ปี

สิ้น“นพ.เดชา สุขารมณ์”อดีต รมช.สาธารณสุข ในวัย 86 ปี

“นพ.เดชา สุขารมณ์” อดีต “รมช.สาธารณสุข” อดีต “ส.ส.” กาญจนบุรี 6 สมัย ผู้ก่อตั้ง “โรงพยาบาลเดชา” เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 86 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 00.10 น. ของวันที่ 21 ก.ย. 2564 ดร.วรสุดา สุขารมณ์ หรือ “ดร.จุ๊บ” บุตรสาว นาวาโท นายแพทย์ เดชา สุขารมณ์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ‘Vorasuda Sucarom’ ระบุว่า “คุณพ่อ นาวาโทนายแพทย์เดชา สุขารมณ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย อดีต รมช.สาธารณสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดกาญจนบุรี 6 สมัย ได้จากไปอย่างสงบ ในวันที่ 20 ก.ย. เวลา 22.29 น. โดยกำหนดการบำเพ็ญกุศลจะแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป ครอบครัวสุขารมณ์”

ประวัติของ นาวาโท นายแพทย์ เดชา สุขารมณ์ เกิดเมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2478 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของ นายพร และนางอัมโพช สุขารมณ์ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รุ่น 14 จบแพทย์ศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ (แพทยศาสตร์ศิริราช) พ.ศ.2502 และหลักสูตรต่างๆ เช่น เวชศาสตร์ใต้น้ำ จากคีบช์ไดฟ์วิงค์คูล สหรัฐอเมริกา เวชศาสตร์การบิน จากโรงเรียนเสนาธิการทหารเรือ

ในด้านธุรกิจ นพ.เดชา เป็นผู้ก่อตั้ง โรงพยาบาลเดชา ดำเนินกิจการในนามบริษัท สุขารมภ์ จำกัด และได้ให้บริษัท ศรีอยุธ จำกัด เข้ามาเช่าที่ดินและทรัพย์สินบริหาร ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา

สิ้น“นพ.เดชา สุขารมณ์”อดีต รมช.สาธารณสุข ในวัย 86 ปี

นายแพทย์เดชา เข้าสู่วงการเมืองโดยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดกาญจนบุรี ในปี พ.ศ.2535 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาได้ย้ายมาสังกัดพรรคชาติไทย ในปี พ.ศ.2544 ได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย รวมระยะเวลาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาญจนบุรี 5 สมัย ต่อมาในปี พ.ศ.2548 ได้ย้ายไปลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

สำหรับเส้นทางการเมือง เคยดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว และประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ต่อมาในปี พ.ศ.2540 ในรัฐบาลของ นายชวน หลีกภัย ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย กระทั่งในเดือนตุลาคม พ.ศ.2541 ได้มีการปรับคณะรัฐมนตรี ซึ่ง นาวาโท นายแพทย์ เดชา สุขารมณ์ ถูกปรับให้ไปดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข