ทำทานวันปล่อยผี ทำบุญแจกข้าวประดับดิน วันสารท 2564

วันสารท ขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 แห่ทำบุญแจกข้าวประดับดินกันตั้งแต่กลางดึก ก่อนรุ่งเช้าจะนำข้าวปลาอาหารถวายพระสงฆ์ ส่งให้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ ทำทานวันปล่อยผี วันสารท 2564

วันที่ 21 กันยายน 2564 ตั้งแต่ช่วงกลางดึก ซึ่งถือว่าล่วงเข้าวันใหม่ ซึ่งตรงกับวัน ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ชาวไทยโดยเฉพาะชาวอีสาน ได้ถือประเพณีการทำบุญเนื่องในวันสารทลาว ทำทานวันปล่อยผี ทำบุญแจกข้าวประดับดิน วันสารท 2564 เพื่อส่งข้าวปลาอาหารไปให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ตามคติธรรมความเชื่อ ที่เชื่อกันว่า บรรพบุรุษปู่ ย่า ตา ยาย และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว 

หากทำความดีไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ จะได้ไปเกิดในสรวงสวรรค์ แต่หากทำความชั่ว ก็จะตกนรกกลายเป็นเปรต ต้องทนทุกข์ทรมานในอเวจี ต้องอาศัยผลบุญที่ลูกหลานอุทิศกุศลไปให้ในแต่ละปีเพื่อยังชีพในขุมนรก หากลูกหลานไม่ทำให้ก็จะไม่มีอะไรยังชีพ ดังนั้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 หรือวันพระใหญ่ของชาวอีสาน คนบาปทั้งหลาย ที่เรียกว่าเปรต จึงถูกปล่อยตัวกลับมายังโลกมนุษย์ เพื่อมาขอส่วนบุญจากลูกหลาน

ทำทานวันปล่อยผี ทำบุญแจกข้าวประดับดิน วันสารท 2564

 ถือเป็นคติความเชื่อในเรื่องของความกตัญญูต่อผู้หลักผู้ใหญ่ ต่อบรรพบุรุษ ต่อชาติ ต่อศาสนา ต่อประเพณีสืบกันมาว่า ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว จะมีโอกาสได้กลับมารับส่วนบุญ จากญาติพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่ ก่อนเดินทางกลับยังภพภูมิที่มา ดังนั้น จึงมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ญาติในวันนี้

ทำทานวันปล่อยผี ทำบุญแจกข้าวประดับดิน วันสารท 2564

โดยนับตั้งแต่กลางดึกซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ชาวบ้านก็จะพากันนำข้าวปลา อาหาร ห่อข้าวมากมายขนาดใหญ่ มาจุดธูปเทียนส่องทาง เรียก เชิญ ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษให้มารับเอาห่อข้าว มาทานข้าว ก่อนที่จะเดินทางกลับไปยังภพภูมิที่มา โดยจะต้องนำไปวางไว้ตามสามแยก สี่แยก ในทางที่เชื่อว่า ดวงวิญญาณจะผ่านไปมาสะดวก ซึ่งอาหารก็จะมีครบถ้วย ทั้งอาหารคาว หวาน ข้าวต้ม น้ำดื่ม วางไว้เป็นจำนวนมาก ตามญาติๆ ที่ล่วงลับไปแล้ว ว่ามีจำนวนเท่าใด เพราะส่วนใหญ่ก็จะวางไว้เป็นสำหรับเฉพาะตน และที่วางจำนวนมากก็เอาให้ผี ให้บรรพบุรุษ เมื่อกินอิ่มแล้ว ก็จะได้ห่อนำกลับไปกินต่อยังภพภูมิที่มาด้วย 

 

จากนั้นในรุ่งเช้าก็จะนำข้าวปลาอาหาร อีกจำนวนหนึ่ง มาร่วมทำบุญใส่บาตรกันที่วัด เพื่ออุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศลไปให้อีกรอบหนึ่ง ซึ่งในช่วงเช้านี้ก็เป็นการทำบุญผ่านพระสงฆ์ตามไปส่งให้อีกรอบแก่ดวงวิญญาณทุกดวงที่มายังโลก เพื่อให้เดินทางกลับในค่ำนี้ที่ยมทูตกำหนดเป็นวันสุดท้ายนที่จะมารับเครื่องเซ่นไหว้ ข้าวปลาอาหาร ส่วนบุญ ส่วนกุศลไปได้ เพื่อให้หมดกรรมในภพภูมิที่ตกอยู่ในการล่วงลับไปแล้ว จึงทำให้มีพี่น้องประชาชน เดินทางมาร่วมทำบุญ นับตั้งแต่ช่วงกลางดึก และช่วงเช้ากันที่วัดเป็นจำนวนมาก

ทำทานวันปล่อยผี ทำบุญแจกข้าวประดับดิน วันสารท 2564

ซึ่งวันนี้ในช่วงเช้า ที่วัด บ้านจาน ตำบลจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นที่เก็บสรีระสังขารของหลวงปู่หมุน ก็ได้มีประชาชนแห่มาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมากเช่นนี้ทุกในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 เพราะเชื่อว่า นอกจากจะได้ส่งบุญกุศลให้กับบรรพบุรุษแล้ว ก็จะได้ส่งทำบุญร่วมกับหลวงปู่หมุนด้วย

ทำทานวันปล่อยผี ทำบุญแจกข้าวประดับดิน วันสารท 2564