เปิดคำชี้แจง "เขตดินแดง" สอบคลิป "เทศกิจ" ยึดกระป๋องผู้ค้าไอศกรีม

เปิดคำชี้แจง "เขตดินแดง" สอบคลิป "เทศกิจ" ยึดกระป๋องผู้ค้าไอศกรีม

เปิดคำชี้แจง "เขตดินแดง" สอบคลิป "เทศกิจ" ยึดกระป๋องผู้ค้าไอศกรีม ชี้ไม่ได้ใส่เงิน-ไม่ได้ยึดรถเข็น เผยผู้ค้าฝ่าฝืนขายบนถนน กระทบจราจรจุดบริการฉีดวัคซีน

จากกรณีในโลกออนไลน์ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอ ผู้ค้าไอศกรีมสูงวัยรายหนึ่ง เข็นรถขายอยู่ข้างถนน ต่อมา.. มีเจ้าหน้าที่ "เทศกิจ" เข้ามาตรวจสอบและเปิดดูรถที่ขายไอศกรีม โดยมีเจ้าหน้าที่รายหนึ่งได้หยิบเอากระป๋องใส่เงินของพ่อค้าไปจากรถเข็น ก่อนที่จะขึ้นรถกระบะออกไปทั้งหมด ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่เทศกิจนั้น

ล่าสุด เฟซบุ๊ค "สำนักงานเขตดินแดง" ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ ขอชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เสนอคลิปเจ้าหน้าที่เทศกิจยึดสิ่งของจากผู้ค้าบริเวณหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่นำกระป๋องเงินของผู้ค้าไป นั้น สำนักงานเขตดินแดง ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่า

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เทศกิจในการดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มารับการบริการวัคซีนโควิด-19 บริเวณกระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 17 ก.ย.64 
ซึ่งในระหว่างนั้น มีประชาชนมารอรับบริการจำนวนมาก และมีผู้ค้ารถเข็นหลายรายนำสินค้ามาจำหน่าย

เปิดคำชี้แจง "เขตดินแดง" สอบคลิป "เทศกิจ" ยึดกระป๋องผู้ค้าไอศกรีม

เจ้าหน้าที่เทศกิจจึงได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือ ไม่ให้จำหน่ายสินค้าและจอดรถกีดขวางบนถนน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจราจร จึงเป็นเหตุให้มีการจับกุมดังกล่าว  

ซึ่งตามภาพที่สื่อสังคม​ออนไลน์​ได้นำไปลงนั้น เจ้าหน้าที่เทศกิจ​ได้ดำเนินการกวดขันผู้ค้าไอศกรีม ซึ่งฝ่าฝืนในลักษณะนี้เป็นประจำและมีอยู่เพียงรายเดียว ที่ยังคงฝ่าฝืนมาโดยตลอด

เจ้าหน้าที่ได้เคยประชาสัมพันธ์ตักเตือน​ไปแล้วหลายครั้ง แต่ยังคงฝ่าฝืนขายสินค้าในบริเวณดังกล่าว ซึ่งในวันที่เกิดเหตุนั้นมีการจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้เคลื่อนย้าย แต่ยังคงฝ่าฝืน

 

สำหรับผู้ค้าไอศกรีมที่ปรากฏตามคลิป นั้น เป็นการจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 20 ห้ามมิให้ผู้ใดปรุงอาหาร ขาย หรือจำหน่ายสินค้าบนถนน หรือในสถานสาธารณะ

เปิดคำชี้แจง "เขตดินแดง" สอบคลิป "เทศกิจ" ยึดกระป๋องผู้ค้าไอศกรีม

เมื่อเจ้าหน้าที่เทศกิจตรวจพบการกระทำความผิด จึงได้ดำเนินการจับกุมพร้อมยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดไปประกอบการดำเนินคดี (มาตรา 50) 

ทั้งนี้ ในการจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ยึดกระป๋องใส่อุปกรณ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ใส่ไอศกรีม มิใช่กระป๋องใส่เงิน และไม่ได้ยึดรถเข็นเป็นของกลางแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ได้กำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจ​ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภาคสนาม ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพ และหลีกเลี่ยงการดำเนินการใดๆ ที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจคุกคามต่อสภาพจิตใจของประชาชน อย่างเคร่งครัดต่อไป 

อ้างอิง : สำนักงานเขตดินแดง