แมนฯ ยูไนเต็ดขาดทุน 92.2 ล้านปอนด์จากพิษโควิด

แมนฯ ยูไนเต็ดขาดทุน 92.2 ล้านปอนด์จากพิษโควิด

สโมสรฟุตบอลแมนฯ ยูไนเต็ด ขาดทุนสุทธิ 92.2 ล้านปอนด์ในช่วง 12 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. ปีนี้ ซึ่งขาดทุนเพิ่มขึ้น 60 ล้านปอนด์จากปีงบการเงินก่อนหน้า ขณะที่รายได้รวมลดลงจาก 509 ล้านปอนด์ มาอยู่ที่ 494.1 ล้านปอนด์ เนื่องด้วยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

รายได้จากสิทธิ์การถ่ายทอดการแข่งขันช่วยหักลบตัวเลขขาดทุนลงได้บ้าง โดยในช่วง 12 เดือน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีรายได้ 254.8 ล้านปอนด์จากการขายสิทธิ์ดังกล่าว ซึ่งเพิ่มขึ้น 81.7% จาก 140.2 ล้านปอนด์ในปีงบก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลต้องเตะในสนามปิด โดยไม่อนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมในสนามตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ทำให้รายได้ในวันแข่งขันลดลงจาก 89.8 ล้านปอนด์ มาอยู่ที่ 7.1 ล้านปอนด์

"เอ็ด วูดเวิร์ด" รองประธานบริหารของ “ปิศาจแดง” ระบุว่า การระบาดของโควิด-19 ทำให้รอบปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร

อย่างไรก็ดี เขากล่าวว่า “แม้ผลกระทบทางการเงินจากโรคระบาดจะปรากฏชัด แต่จุดแข็งที่เป็นพื้นฐานของเราก็ชัดเจนเช่นกัน และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับสโมสรภาคภูมิใจได้ที่เราสามารถฟื้นคืนสู่สภาวะปกติ ดังที่เราได้แสดงให้เห็นตลอดช่วงเวลาที่เป็นบททดสอบเหล่านี้”

แท็กที่เกี่ยวข้องแมนฯ ยูไนเต็ด