พาณิชย์โชว์ความสำเร็จแคมเปญ ‘DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์’ทำยอดขายพุ่ง10%

พาณิชย์โชว์ความสำเร็จแคมเปญ ‘DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์’ทำยอดขายพุ่ง10%

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปลื้มความสำเร็จกิจกรรม ‘DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์’ กระตุ้นยอดขายช่วงโควิดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ให้แก่ร้านอาหารไทย 70 ร้านที่ติดตรา Thai SELECT ดันยอดขายโตกว่า 10% เล็งขยายกิจกรรมไปร้านอาหาร Thai SELECT ทั่วประเทศ

นายทศพล  ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ภายหลังที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจับมือธุรกิจสตาร์ตอัพ และแพลทฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ (ฟู้ดเดลิเวอรี่) ได้แก่  Robinhood และ Hungry hub กระตุ้นยอดขายให้ร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคที่ชื่นชอบอาหารสุขภาพ เบื้องต้นเริ่มต้นเชื่อมโยงกับร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT (ไทย ซีเล็คท์) จำนวน 70 ร้านค้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณล  ในกิจกรรม “DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์”ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.-15 ก.ย. 2564ที่ผ่านมา  โดยได้ออกโปรโมชั่นส่วนลดกระตุ้นการตลาดและการบริโภคของประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งได้ร่วมกับเพจ Sale here เว็บไซต์ปันโปร และเว็บไซต์ Kollective ตลอดจนสื่ออินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังสายอาหารหลายคนได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหาร Thai SELECT ให้สามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้

พาณิชย์โชว์ความสำเร็จแคมเปญ ‘DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์’ทำยอดขายพุ่ง10%

จากผลการจัดกิจกรรมฯ ที่ผ่านมาพบว่า ได้รับกระแสตอบรับในการสั่งอาหาร จากผู้บริโภคเป็นอย่างดี และร้านอาหารมียอดขายภาพรวมเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก โดยมีจำนวนการสั่งซื้อจากผู้บริโภคมากถึง 4,000 ครั้ง และสร้างยอดขายให้แก่ร้านอาหารได้เพิ่มขึ้นคิดเป็น 10% ของยอดขายที่เพิ่มขึ้น มียอดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อรายการตั้งแต่ 450-1,600 บาท รวมทั้งสตาร์ทอัพยังช่วยประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้แก่ร้านอาหาร Thai SELECT ทั้ง 70 ร้านที่ร่วมกิจกรรมให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น โดยพบว่า มีผู้เข้ารับ ชมคลิปร้านอาหาร Thai SELECT ผ่าน influencer มากกว่า 4 แสนวิว และรับรู้ผ่านสื่อมวลชนประเภทต่างๆ ถึง 8 ล้านวิว ซึ่งการรับรู้ทั้งหมดนี้จะสร้างวงจรการสั่งซื้ออาหารได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด  มากไปกว่านั้นยังช่วยส่งเสริมให้ร้านอาหารขนาดเล็กเข้าถึงโอกาสในการปรับตัวนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำตลาดออนไลน์

พาณิชย์โชว์ความสำเร็จแคมเปญ ‘DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์’ทำยอดขายพุ่ง10%

นายทศพล กล่าวว่า จากความสำเร็จดังกล่าว กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เตรียมเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อออกมาตรการช่วยเหลือระยะยาวซึ่งจะขยายไปสู่ร้านอาหารทั่วประเทศให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้นและสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ด้วยความเข้มแข็ง ควบคู่ไปกับการสร้างความเชื่อมั่นให้ร้านอาหารไทย ปัจจุบันมีธุรกิจร้านอาหารไทยที่ได้รับมาตรฐานตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ที่ออกโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจำนวนรวม 940 ร้าน ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร 238 ร้าน ภาคเหนือ 154 ร้าน ภาคกลาง 238 ร้าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 115 ร้าน ภาคใต้ 143 ร้าน ภาคตะวันออก 52 ร้าน