เร่งสอบสวนโรคติดเชื้อ "โควิด-19" ในเรือนจำวัยหนุ่ม นครศรีธรรมราช

สสจ.นครศรีธรรมราช ปูพรมตรวจนักโทษ-ผู้คุมเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่ม พบติดเชื้อทะลุพัน ยันไม่ตรวจซ้ำ PCR เหตุ ATK แม่นยำสูงเร่งสอบสอบสวนต้นตอระบาด

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการติดตามการตรวจหาเชื้อกับผู้ต้องขังในเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช หลังจากมีการพบการติดเชื้อในกลุ่มนักโทษจำนวนมาก บรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เรือนจำทุกส่วนงานได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ทุกคนมีความเครียดอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากส่วนที่ต้องเข้าปฏิบัติหน้าที่ภายในพื้นที่ควบคุมนักโทษนั้นมีความเสี่ยงสูงจากการติดเชื้อ ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่กำลังตรวจผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกรายขณะนี้มีการพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 1,195 ราย จากตัวอย่างจำนวน 2 พันราย และยังมีผู้ต้องขังอีกจำนวนราว 300 คน รอตรวจรวมทั้งเจ้าหน้าที่อีกราว 60 นาย

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชระบุว่าจะไม่มีการนำตัวอย่างเข้าระบบตรวจแบบ PCR.แล้ว เนื่องจากชุดตรวจ ATK.มีความแม่นยำสูงมากถึงร้อยละ 99.9 ดังนั้นถือว่าผู้ที่ถูกตรวจและพบเชื้อขณะนี้เป็นผู้ป่วยทั้งหมดที่จะต้องถูกเข้ารับการรักษา ส่วนที่เหลือนั้นจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 2 วัน ส่วน การคัดแยกผู้ต้องขังป่วยอยู่ในโซนควบคุมภายในเรือนจำและแยกผู้ไม่ติดเชื้ออยู่ในอีกส่วน แล้วดำเนินการทางทางเทคนิคที่เรียกว่าบับเบิลแอนด์ซีล ซึ่งดำเนินการได้ไม่ยากเนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษอยู่แล้ว

อ่านข่าว-ด่วน! ยอด โควิด-19 วันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 14,555 ราย เสียชีวิต 171 ราย ATK อีก 1,630 ราย

ส่วนการสอบสวนโรคนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยืนยันว่าขณะนี้เร่งดำเนินการโดยมีข้อสังเกตว่ามีผู้ต้องขัง 3 รายแรกที่ตรวจพบนั้นต้องขังอยู่แล้วหลายปีผ่านมาเป็นผู้ติดเชื้อด้วย ดังนั้นจึงต้องเร่งสอบสวนหาว่าเหตุการณ์ติดเชื้อนั้นรับเชื้อมาได้อย่างไรสัมผัสใครบ้างซึ่งจะนำไปสู่จุดเริ่มต้น โดยขณะนี้ประเด็นที่ต้องสอบสวนคือเจ้าหน้าที่เรือนจำนำเข้ามามาจากภายนอก นักโทษรายใหม่ที่ผิดพลาดการคัดกรองก่อนเข้าพื้นที่ควบคุม และผู้ที่ส่งอาหารสด หรือติดจากอาหารที่เข้ามาสู่เรือนจำ หรือจำพวกพัสดุต่างๆ