ต่างประเทศ

อียูเตือนโควิด-19อาจแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน

นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) กล่าวในระหว่างแถลงนโยบายประจำปีว่า ประเทศทั่วโลกต้องเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน

รายงานระบุว่า แถลงการณ์ต่อสมาชิกสหภาพยุโรปครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ของนางฟอน เดอร์ เลเยนตั้งแต่ที่เธอเข้าดำรงตำแหน่งประธานอีซีและมีขึ้นหลังจากยุโรปต้องผ่านระยะเวลา2 ปีอันยากลำบาก ซึ่งทดสอบความสามารถในการปรับตัวของสหภาพฯต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างรุนแรง และความตึงเครียดหลังสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท)

"เราต้องสร้างความมั่นใจว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน" นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวต่อที่ประชุมสภาสหภาพยุโรปในเมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส

นอกจากนี้ นางฟอน เดอร์ เลเยน ยังได้ประกาศบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 200 ล้านโดสภายในกลางปีหน้า โดยระบุว่า เธอยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับอัตราการฉีดวัคซีนที่ไม่เท่าเทียมกันในกลุ่มประเทศสมาชิกของอียู

"ปีหน้าจะเป็นการทดสอบอีกครั้ง" นางฟอน เดอร์ เลเยนกล่าวเสริม
ทั้งนี้ ข้อมูลเดือนส.ค.ระบุว่า 70% ของประชากรผู้ใหญ่ใน 27 ประเทศของอียูได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ แม้จะเริ่มต้นช้า แต่ก็อัตราการฉีดวัคซีนก็ยังมีความแตกต่างอย่างมากในแต่ละประเทศสมาชิกอียู