"ปธ.ชุมชนหลังแฟลตดินแดง"วอน ม็อบ-ตร. ยุติความรุนแรง

"ปธ.ชุมชนหลังแฟลตดินแดง"วอน ม็อบ-ตร. ยุติความรุนแรง

“ปธ.ชุมชนหลังแฟลตดินแดง” วอน "ตำรวจ-ม็อบ" จับเข่าคุย-ยุติความรุนแรง ชี้ กลุ่ม ทะลุแก๊สจับกลุ่ม 20-30 คน ก่อเหตุยั่วยุ ทำให้ตำรวจต้องเร่งระงับเหตุ เชื่อมือผบ.ตร.หามาตรการเหมาะสมรับมือได้

จากกรณีการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง โดยการชุมนุมมีการปะทะกับตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ทุกครั้ง ซึ่งมีการชุมนุมมากกว่า 1 เดือน

นายสมนึก ทัพน้อย ประธานชุมชนหลังแฟลตดินแดง กล่าวว่า การชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊สในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ชาวชุมชนแฟลตดินแดงเดือดร้อนอย่างมาก ตนไม่ได้ตำหนิการชุมนุม แต่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่มุ่งจะสร้างความรุนแรง ผู้ชุมนุมไม่ได้เรียกร้องประชาธิปไตยอย่างที่อ้าง แต่กระหายความรุนแรงมากกว่า เพราะการมาชุมนุมควรมาปราศรัยข้อเรียกร้องที่ต้องการ เพื่อสะท้อนให้รัฐบาลเห็นถึงข้อเรียกร้อง

“การชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส มีผู้ชุมนุมไม่เยอะ แบ่งเป็นหลายกลุ่ม กลุ่มละ 20-30 คน บางส่วนอยู่ที่บริเวณแยกดินแดง บางส่วนเข้ามาในชุมนุมแฟลตดินแดง เมื่อผู้ชุมนุมจับกลุ่มกันได้ ก็ใช้วิธีเผายาง เผาสิ่งของในบริเวณโดยรอบ เมื่อตำรวจเห็นว่ามีเหตุก็เข้าระงับเหตุ แม้จะมีภาพตำรวจทำเกินกว่าเหตุอยู่บ้าง แต่ต้องเข้าใจว่าเป็นการกระทำเพื่อระงับเหตุ หากไม่มีเหตุเกิดขึ้นตำรวจก็ไม่จำเป็นต้องเข้ามาระงับเหตุ”

นายสมนึก กล่าวต่อว่า ตนในฐานะคนในพื้นที่อยากสะท้อนให้ทุกฝ่ายมองเห็นปัญหา โดยที่ผ่านมาสื่อในโซเชียลมีเดียมักจะบอกว่าตำรวจกระทำรุนแรงต่อผู้ชุมนุม เรียกร้องให้ตำรวจหยุดใช้ความรุนแรง แต่ตนขอให้มองมุมกลับ หากกลุ่มทะลุแก๊สไม่มาชุมนุม หรือชุมนุมโดยสงบ ไม่ไปยั่วยุตำรวจ เหตุการณ์ความรุนแรงก็จะไม่เกิดขึ้น แต่หากมาชุมนุมเพื่อให้เกิดความรุนแรง ตำรวจก็ไม่มีทางเลือก

ทั้งนี้ต่อให้พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.อยากให้เกิดความสงบมากแค่ไหน แต่หากไม่เริ่มที่กลุ่มผู้ชุมนุม ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรง แต่ส่วนตัวก็เชื่อว่าพล.ต.อ.สุวัฒน์สามารถหามาตรการที่เหมาะสมรับมือการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊สได้

“อยากให้ทุกฝ่ายมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้รอบด้าน แล้วหันมาคุยกันว่าการชุมนุมจะทำได้แค่ไหน ชุมนุมอย่างไรให้เกิดประโยชน์ เพราะหากชุมนุมกันทุกวัน จะทำให้ประชาชนแฟลตดินแดงเดือดร้อนมากไปกว่านี้ เราอยากให้ความสงบกลับมาเหมือน” นายสมนึก กล่าว