ตม.6 แถลงคลิปเสียงตม.เรียกเงินต่างด้าว สั่งย้ายตำรวจชุดสืบสวน1

ตม.6 แถลงคลิปเสียงตม.เรียกเงินต่างด้าว สั่งย้ายตำรวจชุดสืบสวน1

ตม.6 แถลงความคืบหน้าคลิปเสียงตม. เรียกเงินต่างด้าว สั่งย้ายตำรวจชุดสืบสวนตม.6 ยศ "ร.ต.ท." ที่ถูกระบุว่าเป็นเจ้าของเสียงขาดจากต้นสังกัด เจ้าตัวยืนยันไม่ใช่เสียงตัวเองพร้อมพิสูจน์ความจริง

วันนี้(7ก.ย.64)ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง6 จ.สงขลา  พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง6ในฐานะโฆษกกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง6 และพ.ต.อ.ภคยศ ทะนงศักดิ์ ผู้กำกับการสืบสวนกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง6

ร่วมการแถลงผลการสอบสวนกรณีมีคลิปเสียงอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเรียกเก็บเงินรายเดือนคนต่างด้าวในพื้นที่อ.หาดใหญ่จำนวน1,000 บาท และทางชมรมSTRONG9ต้านทุจริตประไทยและได้คลิปเสียงมาเผยแพร่และระบุว่าเป็นเสียงของตำรวจชุดสืบสวนตม.6

โดย พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง6 เปิดเผยว่าล่าสุดได้มีคำสั่งให้ตำรวจชุดสืบสวนตม.6 ยศ ร.ต.ท. ที่ถูกระบุว่าเป็นคลิปเสียงในคลิป ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง6 โดยให้ขาดจากต้นสังกัดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงและผลกระบวนการสอบสวนจะได้ข้อเท็จจริง

แต่จากการสอบถามนายตำรวจคนนี้ยืนยันว่าไม่ใช้คลิปเสียงของตนเองและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บเงินคนต่างด้าวแต่อย่างใดและพร้อมจะพิสูจน์ความจริง  

 

ตม.6 แถลงคลิปเสียงตม.เรียกเงินต่างด้าว สั่งย้ายตำรวจชุดสืบสวน1

โดยในส่วนของประเด็นเรื่องคลิปเสียงได้มีการนำชุดสืบสวนและปราบปรามของ ตม.6 รวมทั้งตม.จังหวัดสงขลากว่า30 คน มาบันทึกเสียงทุกคำพูดตามคลิปและส่งไปยังสำนักงานตรวจพิสูจน์หลักฐานกลางเพื่อตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบอย่างละเอียดว่าตรงกับใครบ้าง ซึ่งหากผลออกมาว่าตรงกับเสียงของใครก็จะเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีทางอาญาและทางวินัย ผิดก็ว่าไปตามผิด

พ.ต.อ.ไพรัช ยังเปิดเผยอีกว่าในส่วนของต้นตอที่มาของคลิปเสียงนี้ได้พยายามติดตามผู้นำเข้าคลิปเสียง เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้คณะกรรมการสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้เร็วขึ้น แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถติดตามผู้นำเข้าข้อมูลคลิปเสียงหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้ โดยเฉพาะคนต่างด้าวที่คุยกันในคลิปเสียงยังไม่รู้ว่าเป็นใครหากเป็นไปได้ก็ขอให้เข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่และเจ้าหน้าที่รับรองความปลอดภัยแต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร

 

นอกจากนี้ยังได้มีการตรวจสอบข้อมูลอื่นๆทั้งข้อมูลผู้ใช้โทรศัพท์ บัญชีธนาคาร บัญชีเฟสบุ๊คเพื่อที่จะหาข้อมูลทุกรายละเอียดมาประกอบเพื่อค้นหาความจริงของเรื่องนี้ และทางคณะกรรมการสอบสวนได้ประสานกับทาง ป.ป.ช.ภาค9 เพื่อข้อข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องนี้ทั้งหมดเพื่อให้ได้ข้อมูลรอบด้าน ซึ่งทาง ป.ป.ช.ภาค9 แจ้งว่ายังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเช่นกัน

พ.ต.อ.ไพรัช ย้ำว่า เรื่องคลิปเสียงที่หลุดออกมากระบวนการสอบสวนยังเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะได้ข้อสรุปและความจริงว่ามีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกี่ยวข้องจริงหรือไม่