ผู้ปกครองคาใจ โรงเรียนปิดเหตุโควิด แต่ได้เงินค่าอาหารกลางวันไม่เต็ม

สุดงง! ผู้ปกครองคาใจ โรงเรียนปิด เพราะโควิดระบาด ไม่ได้ทำอาหารกลางวันให้เด็กกิน เปลี่ยนจ่ายเงินสดแทน แต่กลับได้ไม่ถึงครึ่งของงบอุดหนุน

เหตุเกิดที่บุรีรัมย์ ผู้ปกครองคาใจ โรงเรียนปิดโควิดไม่ได้ทำอาหารกลางวันให้เด็กกิน เปลี่ยนจ่ายเป็นเงินสดให้ผู้ปกครองแทน แต่กลับได้รับไม่ถึงครึ่งของงบที่รัฐอุดหนุน ร.ร. อ้างหักไปทบค่าอาหารกลางวันเดือนก่อน และได้รับเงินอุดหนุนจากท้องถิ่นยังไม่ครบ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรมกับเด็กและผู้ปกครอง

(7 ก.ย.64) ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนใน ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ และ ต.โคกว่าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ต่างคาใจและเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ช่วงสถานการณ์โควิดระบาดลูกหลานไม่ได้ไปเรียนที่โรงเรียน แต่ใช้วิธีเรียนออนไลน์ หรือรับงานมาทำที่บ้านตามนโนบายของกระทรวงศึกษาธิการ 

ช่วงที่โรงเรียนปิดเงินที่รัฐอุดหนุนในโครงการอาหารกลางวันเด็กหัวละ 20 บาทต่อวัน ทางโรงเรียนก็ไม่ได้ทำอาหารกลางวันให้เด็กกิน ทางโรงเรียนจึงเปลี่ยนนำเงินอุดหนุนโครงการดังกล่าว จ่ายเป็นเงินสดเพื่อแบ่งเบาภาระค่าอาหารให้กับผู้ปกครองแทน แต่ผู้ปกครองนักเรียนที่ลูกหลานเรียนอยู่โรงเรียน ในต.โคกว่าน อ.ละหานทราย 

หลายคนต่างคาใจและสงสัยเพราะได้รับเงินอุดหนุนโครงการอาหารกลางวันของเดือนสิงหาคม เพียงคนละ 120 บาท ซึ่งหากตีเป็นวันตามจำนวนเงินที่ได้รับอุดหนุนหัวละ 20 บาทต่อวัน 1 เดือนมี 4 สัปดาห์ควรจะได้รับคนละ 400 บาท พอสอบถามทางโรงเรียนก็มีการเรียกประชุมชี้แจงผู้ปกครองนักเรียน โดยทางโรงเรียนอ้างว่าที่จ่ายไม่เต็มเพราะต้องหักเงินไปจ่ายค่าอาหารกลางวันของเดือนก่อนด้วย ประกอบกับได้รับเงินอุดหนุนจากทาง อบต.ยังไม่ครบ

น.ส.ธัญานันท์ อาจเอื้อม อายุ 46 ปี ผู้ปกครอง ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ บอกว่า ลูกตนเรียนอยู่ชั้น ป.5 ซึ่งช่วงที่โรงเรียนปิดโควิดไม่ได้ทำอาหารกลางวันให้เด็กกิน ทางโรงเรียนจึงเปลี่ยนจ่ายเป็นเงินสดให้กับผู้ปกครองแทน แต่แปลกใจว่าทำไมถึงได้รับเพียง 120 บาท ซึ่งตามจริงแล้วจะต้องได้เงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันหัวละ 20 บาทต่อวัน ดังนั้นใน 1 สัปดาห์ 5 วัน ก็จะต้องได้รับ 100 บาท 1 เดือนก็จะต้องได้ 400 บาท ซึ่งเท่าที่ถามผู้ปกครองหลายคนก็ได้รับ 120 บาทเท่ากัน 

พอสอบถามทางโรงเรียนว่าทำไมได้ไม่ครบ ทางโรงเรียนก็ชี้แจงว่าต้องหักเงินไปจ่ายค่าอาหารกลางวันของเดือนก่อน เนื่องจากงบที่ให้มาไม่เพียงพอประกอบอาหารกลางวัน ประกอบกับได้รับเงินอุดหนุนจากทาง อบต.ยังไม่ครบ ซึ่งตนมองว่าก็เป็นหน้าที่ของทางผู้บริหารโรงเรียนที่จะต้องบริหารจัดการไม่ให้เกิดปัญหาแล้วอ้างว่าเงินไม่พอ แล้วเอาเงินของเดือนนี้ไปจ่ายเดือนที่แล้ว ซึ่งก็ไม่เป็นธรรมกับเด็กและผู้ปกครอง โดยเฉพาะช่วงโควิดแบบนี้หลายคนก็เดือดร้อนตกงาน หากินลำบากอยู่แล้ว จึงอยากให้มีการตรวจสอบให้ชัดเจน
 

ด้านนางสมบูรณ์ เงินตรากูล อายุ 56 ปี ผู้ปกครองอีกคน บอกว่า ตนมีหลาน 3 คน ก็ได้รับเงินคนละ 120 บาท เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าจะต้องได้กี่บาท แต่ครูเอามาให้หลานๆ ก็เอามาให้ตนอีกทีเพียงแต่บอกว่าครูฝากมาให้เท่านั้น ตนก็ไม่เคยไปถามโรงเรียน อีกอย่างทางโรงเรียนก็ไม่เคยพูดหรือชี้แจงอะไร

ด้านนางวรรณพร ไชย์สิทธิ์ ผอ.โรงเรียนบ้านสมจิตร ชี้แจงว่า โรงเรียนเปิดเทอมวันที่ 14 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา มีนักเรียนชั้นอนุบาล-ป.6 จำนวน 70 คน ทางโรงเรียนได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ อาหารกลางวัน จาก อบต.โคกว่าน โดยได้รับเงินรอบแรก วันที่ 15 กรกฏาคม 2564 ที่ผ่านมา จำนวน 70,000 บาท 

ตอนนี้กำลังทำหนังสือขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบล ในรอบที่ 2 การจัดการอาหารกลางวัน ทำโดย 3 วิธี คือ 1. ครูซื้อและจ้างคนทำอาหาร 2. ครูซื้อและจ้างเหมาทำอาหาร 3. ครูเหมาทำกันเอง แต่ช่วงโควิดทางโรงเรียนจึงได้จ่ายเป็นเงินสดให้กับผู้ปกครองเด็กแทน เพราะเด็กไม่ได้มาเรียนที่โรงเรียน แต่ไม่สามารถจ่ายให้ได้เต็มตามจำนวน เพราะต้องหักไปจ่ายค่าอาหารกลางวันของเดือนที่แล้ว ประกอบกับเงินรอบที่ 2 อีก 70,000 บาท ทาง อบต.ยังไม่ได้จัดสรรให้ หากทาง อบต.เบิกจ่ายให้ก็จะนำจ่ายให้กับผู้ปกครอง ยืนยันว่าดำเนินการด้วยความถูกต้องโปร่งใส