สธ.ยอมรับ ถูกแฮกข้อมูลสาธารณสุข 16 ล้านคนผู้ป่วย พบต้นเหตุ จ.เพชรบูรณ์

สธ.ยอมรับ ถูกแฮกข้อมูลสาธารณสุข 16 ล้านคนผู้ป่วย พบต้นเหตุ จ.เพชรบูรณ์

อนุทิน เผยปม แฮกข้อมูลสาธารณสุขรายชื่อผู้ป่วย 16 ล้านคน พบต้นเหตุ จ.เพชรบูรณ์ บิ๊ก สธ. เร่งหาข้อเท็จจริง ข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคล เป็นความลับส่วนบุคคล ผู้ใดจะนำไปเปิดเผยและอาจทำให้บุคคลนั้นเสียหายไม่ได้ ผิดกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรายงานข่าวการแฮกข้อมูลผู้ป่วย ของกระทรวงสาธารณสุข 16 ล้านคน ว่า ตนรับทราบข้อมูลแล้ว และได้ส่งให้ฝ่ายเทคนิคที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง 

เบื้องต้น ได้รับรายงานเหตุเกิดที่ จ.เพชรบูรณ์ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการโดยเร็ว

อ่านข่าว-โควิด 19 ติดเชื้อวันนี้ ชลบุรียอด 718 ราย เสียชีวิต 7 ศพ
นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ตนให้ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับแล้ว หากเป็นการเข้าสู่ระบบเพื่อลักลอบนำข้อมูลผู้ป่วยออกไปจริง จะต้องมีการแจ้งความ ดำเนินคดี และตามตัวผู้กระทำความผิดมารับบทลงโทษตามกฏหมายโดยเร็วที่สุด  

ข้อมูลทุกอย่างเป็นสิทธิผู้ป่วย ตาม พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ มาตรา 7 ระบุว่า ข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคล เป็นความลับส่วนบุคคล ผู้ใดจะนำไปเปิดเผยและอาจทำให้บุคคลนั้นเสียหายไม่ได้ นอกจากนั้น ยังผิดตามกระบวนกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย

“ถ้าพบการกระทำความผิดจริง ก็จะก่อให้เกิดความเสียหายให้กับกระทรวงและตัวผู้ป่วย เราจะต้องเอาผิดกับคนที่คิดชั่วอย่างถึงที่สุด ไม่มีข้อละเว้น” นายอนุทิน กล่าว