'โควิด-19' ตรัง พบผู้ไม่กักตัว ต้นเหตุเกิดคลัสเตอร์ซ้ำ

สถานการณ์ COVID-19 พื้นที่ จ.ตรัง คลัสเตอร์งานแต่ง-โรงงาน ตัวเลขติดเชื้อยังพุ่ง ขณะที่พบผู้ไม่กักตัวตามคำสั่งเจ้าพนักงานเป็นต้นเหตุแพร่เชื้อจนเกิดคลัสเตอร์ซ้ำ 2 แห่ง เตรียมให้ทางอำเภอเข้าแจ้งความเอาผิด

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 64 นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.ตรัง แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อใน จ.ตรัง สถานการณ์โดยรวมเริ่มดีขึ้น แต่ตัวเลขยังสูงขึ้นใน 2 คลัสเตอร์สำคัญ คือ คลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม ทั้งโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราเอสดีที ที่ อ.ห้วยยอด และอ.รัษฎา, โรงงานไม้อัด กรีนรีเวอร์ พาเนล ตรัง อ.รัษฎา และโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารทะเล อ.เมือง ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในแรงงานข้ามชาติคือ เมียนมาและกัมพูชา ยังพบผู้ติดเชื้อสูงต่อเนื่อง โดยยอดรวมตัวเลขล่าสุดติดเชื้อแล้วรวมประมาณ 300 คน โดยที่โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารทะเลขณะนี้ยังต้องปิดโรงงานต่อไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ส่วนโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ยังมีความพยายามจะขอเดินสายพานการผลิต แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบสภาพภายในของโรงงาน

นอกจากนั้น นายแพทย์ตุลกานต์ ยังแถลงต่อไปว่า ยังพบผู้ไม่ยอมกักตัวจนเกิดการคลัสเตอร์ซ้ำ 2 ขึ้นใน 2 แห่ง ที่ ต.ช่อง อ.นาโยง และต.บางเป้า อ.กันตัง โดยที่ ต.บางเป้าเกิดจากคลัสเตอร์งานแต่งที่ ต.นาเกลือ อ.กันตัง ขณะนี้ได้ลุกลามมาเกิดเป็นคลัสเตอร์เชื่อมโยงขึ้นที่ชุมชนชายวัด ต.บางเป้า อ.กันตัง และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิง 

สาเหตุเพราะมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์งานแต่งนาเกลือที่ผลตรวจครั้งแรกเป็นลบ และได้รับอนุญาตให้กักตัวอยู่กับบ้าน ( HQ) แต่ไม่ยอมกักตัวตามมาตรการของจังหวัด แต่กลับมีการไปมาหาสู่กับคนในตำบลบางเป้า ทำให้เกิดการแพร่เชื้อจนเกิดคลัสเตอร์จำนวน 9 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ถือขัดคำสั่งมีความผิดชัดเจน ทั้ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 , โทษตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะนี้ผู้ติดและแพร่เชื้อยังอยู่ในโรงพยาบาล หากหายจากอาการแล้ว ทางนายอำเภอ ทั้งอำเภอนาโยง และอำเภอกันตังจะมอบหมายคนเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป