‘เยอรมนี’ ยกย่อง ‘ไบออนเทค’ เป็นเครื่องหมายคุณภาพประเทศ ต่อสู้โควิด

‘เยอรมนี’ ยกย่อง ‘ไบออนเทค’ เป็นเครื่องหมายคุณภาพประเทศ ต่อสู้โควิด

อังเกลา แมร์เคิล แสดงความชื่นชมบริษัทบิออนเทค ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยกย่องไบออนเทคมีบทบาทสำคัญต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และชูให้เป็น “เครื่องหมายรับรองคุณภาพ” ของเยอรมนี

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า ไบออนเทคได้มอบทางออกในการรับมือกับโรคระบาดครั้งใหญ่ผ่านการวิจัยหลายทศวรรษ และยังกล่าวด้วยว่า เราต้องจริงจังในการลงทุนด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัย และนวัตกรรมด้วย

สถาบันโรเบิร์ต คอช (RKI) ระบุว่า เยอรมนีได้รับวัคซีนของบิออนเทคจำนวน 36.75 ล้านโดส ซึ่งถือเป็นจำนวนที่มีการใช้งานมากที่สุดในเยอรมนี โดยหากนับถึงวันพฤหัสบดี (19 ส.ค.) มีประชาชนกว่า 48.4 ล้านคนในประเทศที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ส่งผลให้อัตราผู้ฉีดวัคซีนในเยอรมนีอยู่ที่ 58.2%

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดนั้น ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันปรับตัวสูงขึ้นอีกครั้ง โดยในวันพฤหัสบดี มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 8,400 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้น 2,762 รายจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ดี นางแมร์เคิลกล่าวว่า หากเทียบกับหลายๆ ประเทศทั่วโลก เยอรมนีถือว่า “อยู่ในสถานะพิเศษ” ที่มีปริมาณวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียงพอในขณะนี้ พร้อมเรียกร้องประชาชนทุกคนให้เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยกล่าวว่า โลกกำลังได้รับผลกระทบ และเราควรทำหน้าที่ในส่วนของเราให้ดีที่สุด