'ธนาธร' ลั่นไม่หนี เลิกปั่น! จ่อรับทราบข้อหาม.112-พ.ร.บ.คอมพ์

'ธนาธร' ลั่นไม่หนี เลิกปั่น! จ่อรับทราบข้อหาม.112-พ.ร.บ.คอมพ์

'ธนาธร' ลั่นไม่หนี เลิกปั่น! จ่อรับทราบข้อหาม.112-พ.ร.บ.คอมพ์

ความเคลื่อนไหวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าหลังมีข่าวเกิรทางไปต่างประเทศ 

ล่าสุดนายธนาธร ได้ทวิตข้อความ Thanathorn Juangroongruangkit @Thanathorn_FWP ว่า เพิ่งโดนหมายเรียกผู้ต้องหาคดี ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพิ่มอีก 2 หมาย ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจากกรณีไหน แต่คาดว่ามาจากการไลฟ์วิจารณ์การบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เสร็จภารกิจทางนี้แล้ว ผมจะเดินทางกลับเพื่อไปตามหมายเรียก ไม่หนีครับ ไม่ต้องปั่น เดี๋ยวเจอกัน

162936461590

ขณะที่นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธร  เปิดเผยว่า นายธนาธร ได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 หมาย ในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน โดยเมื่อวันที่ 13 ส.ค.64 พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ออกหมายเรียกนายธนาธร ในฐานะผู้ต้องหา เพื่อนัดส่งตัวให้พนักงานอัยการดำเนินการต่อไป ในคดีไลฟ์ “วัคซีนพระราชทาน: ใครได้ใครเสีย?” วิจารณ์การบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลที่มีการแทงม้าตัวเดียวและเสี่ยงกระทบต่อสถาบันเบื้องสูง เมื่อวันที่ 18 ม.ค.64 โดยถูกกล่าวหาว่า กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) ว่าด้วยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา

วนอีกหมายหนึ่ง คือ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน ออกหมายเรียก นายธนาธร ในฐานะเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดเดียวกันคือ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ โดยมีผู้กล่าวหาคือ นายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และฝ่ายกฎหมายพรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ทราบรายละเอียดข้อเท็จจริงของคดีนี้ว่านายธนาธร ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดจากกรณีใด มีข้อเท็จจริงอย่างไรบ้าง แต่คาดว่า เกี่ยวข้องกับกรณีไลฟ์วิจารณ์การบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาล สำหรับวันและเวลาในการไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่นั้น ทนายความจะแจ้งให้สื่อมวลชนและสาธารณชนได้รับทราบต่อไป