แอพเทค 'นิวซีแลนด์' คว้ารางวัลระดับโลก ‘ตรวจปอดอักเสบ’ สู้โควิด

แอพเทค 'นิวซีแลนด์' คว้ารางวัลระดับโลก ‘ตรวจปอดอักเสบ’ สู้โควิด

แอพพลิเคชั่นสัญชาติ “นิวซีแลนด์” คว้ารางวัลระดับโลก ของไมโครซอฟ เผยประสิทธิภาพตรวจปอดอักเสบ เป็นเครื่องมือช่วยวินิจฉัยโรคในสถานการณ์โควิด-19

คอมปานี-เอ็กซ์ (Company-X) บริษัทซอฟต์แวร์ในนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นต้นแบบที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) วินิจฉัยโรคปอดอักเสบ ได้รับรางวัลระดับนานาชาติจากไมโครซอฟต์

คอมปานี-เอ็กซ์ ระบุว่า เฉิน เจียตง นักพัฒนาซอฟต์แวร์อาวุโสของบริษัทฯ ผู้สร้างตัวจำแนกรูปภาพสำหรับการตรวจหาโรคปอดอักเสบจากแบคทีเรียและไวรัสโดยใช้ไมโครซอฟท์ อาซัวร์ อาร์ติฟิเชียล อินเทลลิเจนซ์ (Microsoft Azure Artificial Intelligence) และยูนิตี (Unity) สามารถคว้ารางวัลโมสต์ แวลูเอเบิล โพรเฟสชันแนล (MVP) จากทางไมโครซอฟต์

นายเฉิน กล่าวว่า บุคลากรการแพทย์ทั่วโลกแสดงออกถึงความกล้าหาญและยืนหยัดต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) บางคนถึงกับสละชีวิตของตนเองระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นในฐานะคนธรรมดา และในฐานะโปรแกรมเมอร์ ตนจึงอยากมีส่วนช่วยเหลือด้วย

“ความคิดแรก คือการใช้อาซัวร์และยูนิตีสร้างตัวจำแนกรูปภาพที่สามารถใช้ในการถ่ายภาพรังสีทรวงอกและปอด โดยนอกเหนือจากอุตสาหกรรมเกมแล้ว ยูนิตียังมีบทบาทในหลายอุตสาหกรรม ผมจึงมองว่ามันเป็นความคิดที่น่าสนใจมากหากลองผสานรวมอาซัวร์และยูนิตีเข้าด้วยกันและสร้างสิ่งที่ช่วยผู้คน” นายเฉิน กล่าว

นายเฉิน ซึ่งได้รับรางวัลดังกล่าวในสาขานักพัฒนาเทคโนโลยีมาถึง 6 ครั้ง และเป็นหนึ่งใน 3,000 คนจากทั่วโลก ที่ชนะรางวัลไมโครซอฟต์ โมสต์ แวลูเอเบิล โพรเฟสชันแนล

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟต์ อาซัวร์ เอไอ คือกลุ่มบริการเอไอที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ขณะยูนิตีเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับสร้างเนื้อหาโต้ตอบเรียลไทม์ในรูปแบบ 2 มิติ 3 มิติ และความเป็นเสมือนจริง