‘อิสราเอล’ สั่ง ปชช. โชว์หลักฐานฉีดวัคซีน เข้าร้านอาหารได้

‘อิสราเอล’ สั่ง ปชช. โชว์หลักฐานฉีดวัคซีน เข้าร้านอาหารได้

อิสราเอล ประกาศให้ประชาชนแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือเอกสารตรวจไวรัสเป็นลบ ก่อนเข้าร้านอาหาร ใช้พื้นที่สาธารณะ และร่วมกิจกรรมต่างๆ

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล ประกาศนำระบบกรีนพาส (Green Pass) เพื่อแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนโควิด-19 กลับมาใช้ใหม่อีกครั้งเมื่อวานนี้ ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้น

ภายใต้ระบบกรีนพาส ผู้ที่มีอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไปจะต้องแสดงเอกสารหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนเข้าใช้สถานที่หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100 คนขึ้นไป ซึ่งรวมถึงโรงยิม ร้านอาหาร สถานที่ประชุม สถานที่ท่องเที่ยว โบสถ์ชาวยิว สุเหร่า และโบสถ์

ผู้ใหญ่ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจะต้องแสดงผลทดสอบโควิด-19 เป็นลบ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมข้างต้น แต่จะยกเว้นมาตรการดังกล่าวให้กับผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวัน หลังจากคณะผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำให้กระทรวงสาธารณสุข ออกคำแนะนำให้ผู้สูงอายุรับวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็มสาม

ประชากรของอิสราเอล 62% จากจำนวนทั้งสิ้น 9.3 ล้านคนในประเทศได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และมีประชากรราว 57% ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดสแล้ว ซึ่งอิสราเอลใช้วัคซีนจากไฟเซอร์เป็นหลัก