ยังพุ่งไม่หยุด! 'โควิด-19' ปัตตานี ติดเชื้อเพิ่ม 241 คน เร่งตรวจเชิงรุกทุกอำเภอ

สถานการณ์ COVID-19 พื้นที่สีแดงเข้ม จ.ปัตตานี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 241 คน เสียชีวิต 2 คน เร่งตรวจเชิงรุกทุกอำเภอ

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยังคงเป็น 1 ใน 13 จังหวัดที่น่าเป็นห่วงที่ เนื่องจากผู้ติดเชื้อยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อ วันที่ 29 ก.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 241 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คน ซึ่งขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 8,650 คน รักษาหายแล้ว 5,428 คน และเสียชีวิตสะสม 115 คน จำนวนนี้อำเภอเมืองปัตตานีเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีผู้ติดเชื้อสูงที่สุด จำนวน 2,792 คน รองลงมาอำเภอหนองจิก 1,167 คน โดยอำเภอดังกล่าวที่พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งมาจากคลัสเตอร์ย่อยๆ และมีความเชื่อมโยงกับสะพานปลา และตลาดทุกตลาด จนนำเชื้อไปสู่ชุมชน ครอบครัว แม้กระทั้งเด็กที่กำลังเรียนออนไลน์

สำหรับวงของการระบาดในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เป็นวงการแพร่เชื้อในรูปแบบจากตลาด สู่ชุมชน และจากชุมชน สู่ครอบครัว และก็กลับมาที่ตลาดใหม่ ซึ่งแสดงถึงยังมีการเคลื่อนไหวของเชื้อที่หมุนเวียนกันอยู่ แม้ว่าคนที่ติดเชื้อไม่แสดงอาการ

ทั้งนี้ ทำให้จังหวัดปัตตานีเร่งทำการตรวจเชิงรุกรูปแบบ ATK ในชุมชน หรือหมู่บ้านทุกอำเภอ อีกทั้งตรวจในกลุ่มบรรดาพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดทุกตลาด เพื่อที่จะแยกกลุ่มผู้ติดเชื้อและกลุ่มทั่วไปออกห่างกัน ไม่ให้เชื้อได้ขยายวงกว้าง ซึ่งขณะนี้ ทางจังหวัด สาธารสุข และรพ.สต.ต่างๆ ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกในหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในจังหวัดปัตตานีมีตัวเลขที่สูง

อย่างไรก็ตาม ผลจากช่วงเริ่มใช้มาตรการเข้มข้นสูงสุดล็อกดาวน์ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา และทุกคนให้ความร่วมมือกัน กับมาตรการที่เคร่งครัด หากเป็นไปตามคาด จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวัน จะลดลงต่ำกว่า 200 คนในต้นเดือนสิงหาคมนี้

ด้าน นายสมภพ สุวรรณสมภู ผอ.รพ.สต. ใน บ้านท่ากูโบ ต.ปูโละปูโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ในหมู่บ้านเกาะเปาะ และ บ้านท่ากูโบ และอีกหลายหมู่บ้าน ต.ปูโละปูโย เราก็ได้มีการตรวจเชิงรุกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละวันเราแบ่งไปแต่ละหมู่บ้าน อย่างวันที่นี้เป็นหมู่บ้านเกาะเปาะ เพราะมีกลุ่มเป้าหมาย 300 คน ที่ต้องตรวจ

ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ทำงานอย่างหนักต่อเนื่อง และจะไม่มีวันหยุด โดนเฉพาะการตรวจแบบ ATK และหากพบผลเป็นบวกก็จะดำเนินกระบวนการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งเจ้าหน้าสาธารณสุขจะลงทุกวัน และไม่มีเหนื่อย ไม่มีท้อ แต่จำเป็นต้องทำ ถ้าไม่ทำ แล้วใครอีกที่จะทำ