'สหรัฐ' เล็งยุติภารกิจสู้รบในอิรัก ภายในสิ้นปีนี้

'สหรัฐ' เล็งยุติภารกิจสู้รบในอิรัก ภายในสิ้นปีนี้

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ เผย กองทัพสหรัฐในอิรักจะยุติภารกิจสู้รบภายในสิ้นปีนี้ แต่จะยังคงฝึกและช่วยเหลือกองทัพอิรักต่อไป

ปธน.ไบเดน กล่าวในระหว่างการพบปะกับนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาดิมีแห่งอิรักที่ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (26 ก.ค.) ว่า บทบาทของเราในอิรักยังคงจะมีไว้เพื่อฝึกฝน ให้ความช่วยเหลือ และจัดการกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ISIS) ต่อไป แต่เราจะไม่มีภารกิจสู้รบอีกต่อไปภายในสิ้นปีนี้

ปธน.ไบเดนระบุว่า ความร่วมมือต่อต้านการก่อการร้ายของเราจะยังคงดำเนินต่อไป แม้ในขณะที่เราเปลี่ยนผ่านสู่เฟสใหม่

นายอัล-คาดิมีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีก่อนการเดินทางเยือนสหรัฐว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีกองทัพต่างชาติอยู่ในอิรัก สิ่งที่เราต้องการจากสหรัฐในอิรักคือการสนับสนุนกองทัพของเราในการฝึกอบรม พัฒนาประสิทธิภาพและความสามารถของพวกเขา ตลอดจนความร่วมมือด้านความมั่นคง

ปัจจุบัน มีทหารสหรัฐประมาณ 2,500 นายประจำการอยู่ในอิรัก โดยโฆษกทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะระบุจำนวนทหารที่จะประจำการอยู่ในอิรักภายในสิ้นปีนี้

สื่อของสหรัฐระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจไม่นำไปสู่การลดจำนวนทหารของสหรัฐในอิรักลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากทหารอเมริกันส่วนใหญ่ในประเทศได้ฝึกฝนและให้คำแนะนำแก่กองกำลังอิรักแล้ว

เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศยังเห็นพ้องที่จะถอนกำลังทหารของสหรัฐ แต่ยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาชัดเจนสำหรับการถอนกำลังดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ระบุว่า ผู้นำอิรักเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในประเทศจากกลุ่มชีอะห์ที่เรียกร้องให้ถอนกองกำลังทหารของสหรัฐทั้งหมดออกจากประเทศ โดยการเปลี่ยนแปลงภารกิจของกองกำลังสหรัฐถูกมองว่าเป็นผลประโยชน์ทางการเมืองสำหรับนายอัล-คาดิมีก่อนการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือน ต.ค.นี้