เปิด 4 วัคซีนโควิด EU ชี้ป้องกันทุกสายพันธุ์

เปิด 4 วัคซีนโควิด EU ชี้ป้องกันทุกสายพันธุ์

"องค์การยาแห่งยุโรป" เผย วัคซีนโควิด-19 ที่อียูอนุมัติใช้ปัจจุบัน 4 ชนิด ป้องกันทุกสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา

มาร์โค คาวาเลอรี หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์วัคซีนขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA)  เปิดเผยว่า EMA จะตรวจสอบผลการศึกษาเหล่านี้ เพื่อสรุประดับการป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ของวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบัน

“เราตระหนักถึงความกังวลในกรณีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของสายพันธุ์เดลตา และสายพันธุ์อื่นๆ ตอนนี้ดูเหมือนว่าวัคซีน 4 ตัวที่ผ่านการอนุมัติใน EU จะมีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดอยู่ในยุโรป ซึ่งรวมถึงสายพันธุ์เดลตาด้วย” คาวาเลอรี ระบุ 

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 4 ตัว ได้รับอนุมัติใช้งานกรณีฉุกเฉินในสหภาพยุโรป (EU) ได้แก่ วัคซีนของบริษัทไบออนเทค-ไฟเซอร์, โมเดอร์นา, แอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสันแอนด์จอหน์สัน

คาวาเลอรีระบุว่า ข้อมูลจากการใช้งานจริงบ่งชี้ว่า วัคซีน 2 โดสมีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์เดลตา ขณะข้อมูลจากห้องปฏิบัติการเปิดเผยว่า แอนติบอดีจากวัคซีนสามารถป้องกันสายพันธุ์ดังกล่าวเช่นกัน นี่จึงถือเป็นข่าวที่สร้างความมั่นใจให้เรา

คาวาเลอรี กล่าวระบุว่า EMA ทราบถึงกลยุทธ์การฉีดวัคซีนร่วมกันที่บางประเทศสมาชิกนำมาใช้ โดยกลยุทธ์ดังกล่าวเคยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จและมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับ อย่างไรก็ตาม EMA ไม่อยู่ในฐานะที่จะตัดสินชี้ขาดเกี่ยวกับการใช้แผนการข้างต้นได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า EMA ยังศึกษาว่า การฉีดวัคซีน 2 โดสจะเพียงพอสำหรับการป้องกันโรคโควิด-19 หรือจำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่ม โดยคาวาเลอรีระบุว่า เรายังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า การฉีดวัคซีนกระตุ้นเพื่อรักษาระดับการป้องกันเป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่ อีกด้วย