UNHCR จับมือพันธมิตรจัด “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10”

UNHCR จับมือพันธมิตรจัด “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10”

UNHCR ร่วมกับพันธมิตรในประเทศไทย ระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลก ผ่านงาน “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10”

ตามที่ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ประกาศให้วันที่ 20 มิ.ย.ของทุกปีเป็นวันผู้ลี้ภัยโลก เพื่อระลึกถึงผู้ลี้ภัยทั่วโลก และยังเป็นโอกาสในการสร้างความห่วงใยและความเข้าใจต่อพวกเขาที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่โหดร้าย และระลึกถึงความเข้มแข็งที่พวกเขามีในการสร้างชีวิตใหม่

ปีนี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด และท่ามหาราช ระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลก ผ่านงาน “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10” พร้อมกิจกรรมพิเศษให้ผู้ร่วมงานได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพลิดเพลินกับการชมเรือลำพิเศษ  และการแสดงผลงานประกวดออกแบบโปสเตอร์จากฝีมือคนไทยทั้งประเทศ ในบรรยากาศสบายริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นครั้งแรก วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 19 – 20 มิถุนายนนี้ ที่ท่ามหาราช

ภายในงานมีการฉายภาพยนตร์สารคดี Runner สะท้อนเส้นทางของนักวิ่งมาราธอนชาวซูดานใต้ กูออร์ เมดดิ้ง เมคเคอร์ ที่ถูกบังคับให้หนีจากความรุนแรงในซูดานและได้รับโอกาสย้ายถิ่นฐานไปเริ่มชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกา สารคดีเรื่องนี้ได้แสดงให้เห็นความลำบากและชัยชนะของผู้ลี้ภัยที่วันหนึ่งได้กลายเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงและกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในฐานะนักกีฬาโอลิมปิก

และภาพยนตร์เรื่อง The Boy Who Harnessed the Wind  จากประเทศอังกฤษที่สร้างจากหนังสือชื่อดังระดับโลก  ได้รับอนุญาตจาก Netflix เป็นกรณีพิเศษเพื่อจัดฉายสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับเรื่องจริงของเด็กชายนักประดิษฐ์ วัย 13 ปี ที่ไม่ย่อท้อต่อความทุกข์ยาก คิดค้นหาวิธีช่วยหมู่บ้านของเขาในมาลาวีให้รอดพ้นจากความอดอยากและมีชีวิตที่ดีขึ้น เขียนบทและนำแสดงโดยนักแสดงชาวอังกฤษชื่อดัง ชีวิเทล อีจีโอฟอร์ และเป็นการเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของเขาด้วย

กิจกรรมต่างๆ ของงานเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10 จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 - อาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 บนลานกิจกรรม ชั้น 2 ของท่ามหาราช เพื่อรักษามาตรการในการเว้นระยะห่าง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและชมภาพยนตร์จำกัดเพียง 20 ท่านแรก ต่อกิจกรรมเท่านั้น และกิจกรรมจะจัดในสถานที่เปิด

 ติดตามกิจกรรมในวันผู้ลี้ภัยโลกทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกในปีนี้ได้ที่https://www.unhcr.org/th/world-refugee-day