ซัมมิต‘ไบเดน-ปูติน’ราบรื่นแต่ใช้เวลาน้อยกว่าคาด

ซัมมิต‘ไบเดน-ปูติน’ราบรื่นแต่ใช้เวลาน้อยกว่าคาด

ซัมมิต‘ไบเดน-ปูติน’ใช้เวลาน้อยกว่าคาด ขณะ"ไบเดน"ระบุเจรจากับ"ปูติน"เป็นไปด้วยดี พร้อมคาดช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาคี

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐแถลงข่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินของรัสเซีย ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า การเจรจากับปธน.ปูตินเป็นไปด้วยดี และในเชิงสร้างสรรค์ และมีแนวโน้มว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและรัสเซียจะมีการพัฒนาขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และไม่มีการพูดจาข่มขู่กันในการประชุม ขณะที่สหรัฐและรัสเซียควรร่วมมือกันในสิ่งที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน

ปธน.ไบเดนกล่าวด้วยว่า เขาไม่คิดว่าปธน.ปูตินมีความสนใจที่จะทำสงครามเย็นครั้งใหม่กับสหรัฐ แต่สหรัฐจะไม่ผ่อนปรนต่อความพยายามที่จะละเมิดอธิปไตยของสหรัฐปธน.ปูตินรู้ดีว่าสหรัฐจะจัดการรัสเซีย หากมีการแทรกแซงการเลือกตั้งครั้งใหม่ หรือมีการโจมตีทางไซเบอร์ และทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันเกี่ยวกับมาตรการควบคุมอาวุธเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสงคราม

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการที่ชาวสหรัฐ 2 คนถูกตัดสินจำคุกในรัสเซีย และการจำคุกนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ประชุมสุดยอดไบเดน-ปูตินใช้เวลาน้อยกว่าที่คาดไม่ถึงสามชั่วโมง

ทั้งทำเนียบขาวและทำเนียบเครมลินตั้งความหวังเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการพบปะครั้งนี้ไว้ค่อนข้างต่ำ และทำเนียบเครมลินมีคำแถลงหลังการประชุมว่าทั้งสหรัฐ และรัสเซียแสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นช่วงที่มีความตึงเครียด แต่ทั้งสองฝ่ายก็ยังสามารถดำเนินการคืบหน้าในเป้าหมายร่วมกันเพื่อให้สามารถคาดการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเด็นทางยุทธศาสตร์ต่างๆ รวมทั้งลดความเสี่ยงของความขัดแย้งด้านอาวุธและภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ด้วย