'ไบเดน'เดินแผนทูตวัคซีน ส่งช่วยโลก 80 ล้านโดส 'ไทย'ได้ด้วย

'ไบเดน'เดินแผนทูตวัคซีน ส่งช่วยโลก 80 ล้านโดส 'ไทย'ได้ด้วย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐแจกแจงแผนแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของทั้งไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เพื่อช่วยเหลือนานาชาติรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ปริมาณ 80 ล้านโดส รวมประเทศไทยด้วย

ประธานาธิบดีไบเดน ของสหรัฐ ได้กำหนดกรอบการแบ่งปันวัคซีนล็อตแรกๆจากทั้งหมด 80 ล้านโดสที่จะแจกจ่ายไปทั่วโลกก่อนเดือนก.ค. ในจำนวนนี้ 75% จะแจกให้กับโครงการโคแว็กซ์ ส่วนอีก 25% เป็นการแจกจ่ายให้แก่ประเทศต่างๆโดยตรง และวัคซีนทั้งหมดนี้เป็นวัคซีนที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขสหรัฐอนุมัติให้ใช้งานได้

โครงการโคแว็กซ์ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อรับประกันการแจกจ่ายวัคซีนอย่างเท่าทียม โดยเฉพาะการป้อนสู่มือประเทศที่มีรายได้ต่ำซึ่งจนถึงขณะนี้ โครงการโคแว็กซ์ได้มอบวัคซีนแก่ประเทศและดินแดนต่างๆ 127 แห่ง ในปริมาณเกือบ 80 ล้านโดส ในปริมาณนี้ 97% เป็นวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ส่วนที่เหลือเป็นวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค

ไบเดนยังบอกด้วยว่าจะเป็นผู้ส่งออกวัคซีนให้กับนานาชาติมากที่สุดในโลก ซึ่งเมื่อคำนวณแล้วสหรัฐจะส่งออกวัคซีนที่ผลิตในประเทศไปประเทศต่างๆ ตลอดช่วง 6 สัปดาห์นับจากนี้ไปในสัดส่วน 13%

ที่ผ่านมา สหรัฐได้แจกจ่ายวัคซีนจำนวน 4.5 ล้านโดส ซึ่งเป็นของบริษัทแอสตราเซนเนก้า ให้แคนาดาและเม็กซิโก ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งการตัดสินใจแจกจ่ายวัคซีนล็อตใหญ่นี้มีขึ้นในช่วงที่่ไบเดนกำลังเผชิญแรงกดดันอย่างหนักในการให้ความช่วยเหลืออินเดีย ที่กำลังเผชิญสถานการณ์โควิดขั้นวิกฤต ประกอบกับปริมาณในประเทศมีมากเพียงพอที่จะฉีดให้แก่ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศแล้ว

162278489340

“เรากำลังแบ่งปันวัคซีนเหล่านี้โดยไม่หวังว่าจะเป็นที่ชื่นชมของนานาประเทศแต่เราแบ่งปันวัคซีนนี้เพื่อปกป้องชีวิต และนำพาโลกไปสู่จุดสิ้นสุดของโรคระบาดใหญ่ ด้วยพลังแห่งการเป็นแบบอย่างของเรา และด้วยพลังแห่งค่านิยมของเรา”ไบเดน กล่าว

ตามแผนการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 ของสหรัฐครั้งนี้ ประมาณ 7 ล้านโดสจะถูกจัดสรรให้แก่ประเทศต่างๆในเอเชียและชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน)6ประเทศ รวมถึงอินเดีย เนปาล บังกลาเทศ อัฟกานิสถาน เวียดนาม ไทย ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ 

ส่วนอีกประมาณ 6 ล้านโดสแจกจ่ายให้ประเทศต่างๆในแถบอเมริกาใต้ อเมริกากลางและแคริบเบียน ในนั้นรวมถึงบราซิล อาร์เจนตินา โคลัมเบีย คอสตาริกาและเฮติ

อีกประมาณ 5 ล้านโดส เก็บไว้แจกจ่ายให้แก่ทวีปแอฟริกา ส่วนอีกประมาณ 6 ล้านโดสแจกจ่ายให้แก่ประเทศต่างๆโดยตรงที่มีปัญหายอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น เกาหลีใต้ ยูเครน กาซา และอิรัก