นักวิทย์ชี้อังกฤษเริ่มระบาดระลอก 3 แนะเลื่อนปลดล็อกดาวน์

นักวิทย์ชี้อังกฤษเริ่มระบาดระลอก 3 แนะเลื่อนปลดล็อกดาวน์

นักวิทย์ชี้อังกฤษเริ่มระบาดระลอก 3 แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังค่อนข้างต่ำ แนะเลื่อนปลดล็อกดาวน์

ศาสตราจารย์รวิ กุปตา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลอังกฤษ เผยมีสัญญาณบ่งชี้ว่าสหราชอาณาจักรเข้าสู่ระยะแรกของการแพร่ระบาดระลอกที่สาม ระบุแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังค่อนข้างต่ำ แต่พบว่าในจำนวนผู้ติดเชื้อเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย

ศ.กุปตา กล่าวกับรายการทูเดย์ของสถานีบีบีซี เรดิโอ 4 ว่า สหราชอาณาจักรเข้าสู่การระบาดระลอกที่สามแล้ว และอย่างน้อยสามในสี่ของผู้ติดเชื้อเป็นสายพันธุ์อินเดีย

"จริงอยู่ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อค่อนข้างต่ำในขณะนี้ แต่ก็เหมือนกับการระบาดทุกรอบที่เริ่มต้นด้วยผู้ติดเชื้อจำนวนน้อยก่อนที่จะพุ่งพรวดขึ้น และนี่คือประเด็น เรากำลังมองเห็นสัญญาณของการระบาดระลอกใหม่" เขากล่าว

ศ.กุปตา ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะที่ปรึกษาด้านภัยคุกคามจากไวรัสทางเดินหายใจใหม่และอุบัติใหม่ (NERVTAG) ของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งติดตามไวรัสโควิดกลายพันธุ์ แสดงความเห็นด้วยว่า แผนการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในอังกฤษซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ ควรถูกเลื่อนออกไปก่อนอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ ในขณะที่มีการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อเสนอแนะดังกล่าวสอดคล้องกับความคิดเห็นของศาสตราจารย์ อดัม ฟินน์ ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษอีกรายหนึ่ง ซึ่งสนับสนุนให้รัฐบาลเลื่อนการปลดล็อกมาตรการจำกัดต่างๆ ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ออกไปก่อนเช่นกัน โดยระบุว่า "เราควรคิดให้รอบคอบ และรอดูว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น ก่อนที่จะปล่อยให้ทุกคนเป็นอิสระ เมื่อเรามั่นใจว่าปลอดภัย และจะไม่กลับมาล็อกดาวน์อีกรอบ"

สหราชอาณาจักรรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 3,000 รายเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อรายวันต่ำกว่า 3,000 ราย