โควิดดับฝันตลาดเสื้อผ้า แฟชั่นฟื้นตัว ไอ.ซี.ซี.ฯ ขอ 2 ปี ประคองธุรกิจพ้นวิกฤติ

โควิดดับฝันตลาดเสื้อผ้า แฟชั่นฟื้นตัว  ไอ.ซี.ซี.ฯ ขอ 2 ปี ประคองธุรกิจพ้นวิกฤติ

เสื้อผ้า "ปัจจัยสี่" แต่ในภาวะข้าวยากหมากแพง โรคระบาดก่อวิกฤติให้ทั้งโลก ธุรกิจน้อยใหญ่เสียหาย กำลังซื้อผู้คนลดลง ทำให้สินค้าแฟชั่น เครื่องแต่งกายกลายเป็นของฟุ่มเฟือย คนซื้อน้อยลง ยังต้องลุ้นคนทำงานที่บ้าน อาจลดช้อปเสื้อผ้า โจทย์ท้าทาย "ไอ.ซี.ซี.ฯ"

 เครือสหพัฒน์ถือเป็นองค์กรธุรกิจใหญ่ของไทย มีกิจการมากมายทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค ค้าปลีก สิ่งทอ อสังหาริมทรัพย์ มีสินค้านับ “พันแบรนด์” ทำตลาด เช่น มาม่า, ฟาร์มเฮ้าส์, ลาคอสต์, แอล, ผงซักฟอกเปา, ยาสีฟันซิสเทมมา และวาโก้ แต่ละปีทำรายได้หลักหลายแสนล้านบาท

ปี 2563 ธุรกิจในเครือมีทั้งเติบโตและได้รับผลกระทบแตกต่างกันไปจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทว่า ธุรกิจที่โอกาสฟื้นตัวช้าต้องยกให้กลุ่มเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น ภายใต้ไอ.ซี.ซี.ซึ่งมีทายาท เสี่ยบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา” ประธานเครือสหพัฒน์ร่วมขับเคลื่อน

 ธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ ภายภาพรายได้จากการขายไตรมาส 1 มากกว่า 1,700 ล้านบาท ลดลงราว 16% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วนกำไรอยูที่ 7 ล้านบาท เพราะกำลังซื้อของผู้บริโภคหายไป รวมถึงไร้นักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยในประเทศ ขณะที่ปีก่อนรายได้บริษัทมากกว่่า 8,000 ล้านบาท ขาดทุนกว่า 50 ล้านบาท 

เมื่อยอดขายหดตัว ทำให้บริษัทไม่เร่งทำการตลาดมากเกินไป เพราะห้วงเวลานี้ออกแรงไป 100% ผลลัพธ์ที่ได้กลับมามีเพียง 1% ดังนั้นแนวทางการทำงาน จึงเน้นบริหารจัดการค่าใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพ ประหยัดมากขึ้น จากเดิมที่ทำอยู่แล้ว ต้องเพิ่มความเข้มข้นกว่าเดิม

  นอกจากนี้ บริษัทให้ความสำคัญกับการทำตลาดออนไลน์มากขึ้น เพราะถือเป็นช่องทางที่สร้างการเติบโตให้ยอดขายหลัก 100% แต่เนื่องจากฐานที่เล็ก จึงไม่สามารถทดแทนยอดขายช่องทางหน้าร้าน ช้อป หรือออฟไลน์ได้ ปัจจุบันออนไลน์ทำเงินมากขึ้น โดยมีสัดส่วนกว่า 20% ปีนี้บริษัทต้องการผลักดันให้ขยายตัวต่อเนื่อง

ไตรมาส 1 รายได้ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นการตั้งเป้าหมายยอดขายเติบโตปีนี้ อาจไม่สำคัญมากเท่ากับการโฟกัสกำไร เราจึงต้องหันมาควบคุมค่าใช้จ่าย ปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ในภาวะโรคโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจชะลอตัว กำลังซื้อผู้บริโภคถดถอย แต่บริษัทกลับไม่ใช้กลยุทธ์ด้านราคาเช่น การลดราคา มาใช้กระตุ้นยอดขายมากนัก เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมา บริษัทให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ รักษาภาพลักษณ์ รวมถึงให้มูลค่ากับสินค้านวัตกรรมมากขึ้น หากใช้กลยุทธ์ลดราคา เมื่อผู้บริโภคเห็นจะมีผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์

อย่างไรก็ตาม การลดราคาถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การทำตลาด บริษัทมีการนำสินค้าที่เริ่มเป็นกระแสน้อยลง หรือออกมาทำตลาดแล้ว 4-5 เดือน จะมีการนำมาจับคู่รุ่นสินค้าเพื่อจำหน่ายในราคาที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย เช่น ชุดชั้นในวาโก้ปรับขายราคาเดียว 500 บาท จากเดิมบางตัวจำหน่าย 800 และ 1,000 บาท

สินค้าของไอ.ซี.ซี. เช่น ชุดชั้นในวาโก้ เราไม่ลดราคาแรง เพราะเป็นแนวทางของบริษัทที่ไม่ต้องการทำลายตลาดด้วยการหั่นราคา อยากยืนหยัดแบบนี้ ส่วนสินค้าลดราคมีบ้างที่ตกซีซั่น นำมาขายราคาเดียว เพราะเรารู้ว่าผู้บริโภคส่วนหนึ่งเดือดร้อนจากสภาพธุรกิจเป็นอยู่ลำบาก ตกงาน เมื่อนำสินค้ามาจัดโปรแกรมดังกล่าวจึงได้ผลตอบรับดี

แม้ปี 2564 ธุรกิจยังเผชิญความยากลำบาก คู่แข่งมีการปิดหน้าร้าน แต่ไอ.ซี.ซี. ยังรักษาช่องทางจำหน่ายออฟไลน์ไว้ เพราะต้องดูแลคู่ค้าด้วย

สำหรับภาพรวมธุรกิจเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่นการฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติเหมือนก่อนเกิดโรคโควิด-19 ระบาดคาดการณ์ค่อนข้างยาก เพราะปัจจุบันบริบทแวดล้อมเปลี่ยนทั้งคู่แข่ง พฤติกรรมผู้บริโภค โดยเฉพาะหากวิถีชีวิตใหม่(New Normal)มีการให้พนักงานทำงานที่บ้านมากขึ้น แม้โรคระบาดจะคลี่คลาย ปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการแต่งตัวแน่นอน ผู้บริโภคอาจใส่เสื้อผ้าชุดเดิม เพราะไม่ต้องเปิดกล้องประชุม บริษัทจึงต้องปรับตัวให้ทัน

เศรษฐกิจอาจฟื้นตัวปี 2565-66 แต่ธุรกิจเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น ตลาดอาจจะเปลี่ยนไปอีกแบบจากวิถีชีวิตใหม่ คนทำงานที่บ้านมากขึ้น ไม่ต้องแต่งตัวเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนหวังเห็นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนครอบคลุมโดยเร็ว เพราะเชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวกลับมาแน่นอน ยิ่งล่าช้าจะยิ่งส่งผลให้ประชาชนลำบาก ไม่มีแรงซื้อ หากฉีดวัคซีนได้ 50-70% ของประชาชน จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ ภายใต้ไวรัสไม่กลายพันธุ์ต้านวัคซีน ส่วนไอ.ซี.ซี. มีพนักงานกว่า 5,000 คน อยู่ระหว่างจัดหาวัคซีนฉีดให้ทุกคน

ในช่วงกลางปีเครือสหพัฒน์ มีกิจกรรมไฮไลท์ที่จัดขึ้นทุกปีอย่างงาน สหกรุ๊ปแฟร์” โดย ธรรมรัตน์ เป็นประธานผู้จัดงาน ปีนี้จะจัดงานในรูปแบบออนไลน์เป็นปีที่ 2 ซึ่งเป็นข้อสรุปที่เกิดขึ้นหลังสงกรานต์ ที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่

เป้าหมายยอดขายเติบโตปีนี้ ลืมไปได้เลย ช่วงเวลา 1-2 ปี ขอทำให้ธุรกิจอยู่ได้ ไม่เจ็บตัวกว่านี้  ซึ่งแผนการทำงานทุกอย่าง ได้นำไปรายงานให้ประธานบุณยสิทธิ์ ทราบทุกวัน