กต.ประสานนำร่าง ‘ทูตยูเครน’ เสียชีวิตหลีเป๊ะ ถึงกรุงเทพพรุ่งนี้

กต.ประสานนำร่าง ‘ทูตยูเครน’ เสียชีวิตหลีเป๊ะ ถึงกรุงเทพพรุ่งนี้

กระทรวงการต่างประเทศ เร่งประสานนำทูตยูเครน เสียชีวิตเกาะหลีเป๊ะ เดินทางถึงกรุงเทพพรุ่งนี้ ด้านนายกรัฐมนตรี - รองนายกฯดอน ย้ำดูแลทุกขั้นตอน แสดงความเสียใจยิ่งต่อเหตุการณ์

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีนายอันดรีย์ เบชตา เอกอัครราชทูตยูเครน ประจำประเทศไทยเสียชีวิตที่ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ดังนี้

1. กระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทยที่ จ.สตูล ด้วยความเสียใจยิ่ง และได้ประสานงานกับจังหวัดสตูล สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย และครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครนอย่างใกล้ชิดเพื่ออำนวยความสะดวกในขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง โดยจังหวัดสตูลได้นำศพส่งขึ้นมายังโรงพยาบาลตำรวจที่กรุงเทพฯ ทางรถยนต์ ซึ่งจะถึงกรุงเทพฯ ประมาณเวลา 04.00 น. ของวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564 ส่วนบุตรชายของเอกอัครราชทูตยูเครนได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ ทางเครื่องบินในช่วงบ่ายวันนี้

2. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้รับทราบกรณีนี้แล้ว และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอย่างเต็มที่ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติรับทราบและสั่งการโรงพยาบาลตำรวจเพื่อดำเนินการอีกทางหนึ่งด้วย โดยผู้อำนวยการสำนักนิติเวชฯ จะดูแลกรณีนี้ด้วยตนเอง

3.โฆษกกระทรวงการต่างประเทศยังเปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศจะอำนวยความสะดวกและประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย และครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครน ทั้งนี้ ขั้นตอนต่าง ๆ รวมถึงการแสดงความเสียใจ การจัดพิธีศพ จะเป็นไปตามการพิจารณาดำเนินการโดยรัฐบาลยูเครนและครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครนด้วย 

อย่างไรก็ดี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงฯ จะมีหนังสือแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเอกอัครราชทูตยูเครนในโอกาสแรก ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้กรมยุโรป กรมพิธีการทูตและกรมการกงสุลดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง