'จุรินทร์'เชื่อ 'พ.ร.ก.กู้5แสนล้าน-งบฯ65 จะผ่านสภา ไม่มีปัญหา

'จุรินทร์'เชื่อ 'พ.ร.ก.กู้5แสนล้าน-งบฯ65 จะผ่านสภา ไม่มีปัญหา

"จุรินทร์" เชื่อ พ.ร.ก.กู้เงิน5แสนล้าน-พ.ร.บ.งบฯ65 จะผ่านสภา ไม่มีปัญหาอะไร ชี้ เป็นเรื่องธรรมดา ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท (...กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ที่ฝ่ายค้านเริ่มแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยในเรื่องดังกล่าวว่า ตนเชื่อว่าทั้ง ... กู้เงิน 5 แสนล้าน และ ...งบประมาณรายจ่ายประจำปี.. 2565 จะผ่านการพิจารณาของสภาได้ และไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนการที่ฝ่ายค้านแสดงความไม่เห็นด้วยนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา และถ้าบอกว่าฝ่ายค้านเห็นด้วยก็อาจจะเป็นเรื่องแปลก เพราะที่ผ่านมาในอดีตก็มีทั้งฝ่ายค้านเห็นด้วยกับกฎหมายของรัฐบาล ฝ่ายค้านงดออกเสียง หรือฝ่ายค้านไม่ยกมือให้ก็เป็นเรื่องธรรมดา

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ไม่ว่าฝ่ายไหนก็ตามจะตัดสินใจไปอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น รับงบประมาณ 2565 หรือไม่รับ รับ ...เงินกู้ หรือไม่รับ ก็ต่างต้องไปอธิบายเหตุผลกับประชาชนด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพราะประชาชนก็ตรวจสอบทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะคนที่ยกมือให้ คนที่ไม่ยกมือให้ก็ต้องไปตอบประชาชนอย่างเดียวกัน

สำหรับการชี้แจงในสภาผู้แทนราษฎรวันพรุ่งนี้นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมได้มอบหมายแล้ว โดยเฉพาะในเรื่อง ...เงินกู้ 5 แสนล้านนั้น กระทรวงการคลังจะเป็นแม่งานหลักในการที่จะตอบคำถาม และชี้แจงทำความเข้าใจ