ซีอีโอเจพีมอร์แกนแนะเลี่ยงลงทุน‘บิทคอยน์’

ซีอีโอเจพีมอร์แกนแนะเลี่ยงลงทุน‘บิทคอยน์’

ซีอีโอเจพีมอร์แกนแนะเลี่ยงลงทุน‘บิทคอยน์’ และเห็นว่าหน่วยงานกำกับดูแลควรเข้ามาควบคุมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น คริปโต

“เจมี ไดมอน”ประธานและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)เจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค แนะนักลงทุนหลีกเลี่ยงลงทุนในคริปโตเนื่องจากมีความผันผวนสูง ทั้งยังไม่มีอะไรบ่งชี้ชัดเจนว่า บิทคอยน์ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ใด ๆ และไม่เชื่อว่าเงินคริปโตนี้จะมีมูลค่าที่แท้จริง

คำกล่าวของผู้บริหารระดับสูงเจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค เป็นการตอกย้ำจุดยืนก่อนหน้านี้ของเขา ที่เคยถูกวิจารณ์อย่างหนัก โดยเมื่อปี 2560 นายไดมอนเคยกล่าวโจมตีบิทคอยน์ว่าเป็นสิ่งหลอกลวง ท่ามกลางขาขึ้นของตลาด

นายไดมอน มีความเห็นว่าหน่วยงานกำกับดูแลควรเข้ามาควบคุมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น คริปโต และให้ความสำคัญกับอนาคตการชำระเงิน การซื้อขายที่มีความถี่สูง สกุลเงินดิจิทัล ด้วยการวางกรอบกฎหมายและกฎระเบียบให้มีความชัดเจน

อย่างไรก็ตาม นายไดมอน ยอมรับว่าธนาคารเจพีมอร์แกนได้หารือเกี่ยวกับแนวคิดการเข้าสู่ตลาดคริปโต หลังจากการเติบโตล่าสุด ด้วยเหตุจึงมีรายงานว่าธนาคารกำลังพิจารณาเสนอสร้างกองทุน BTC ที่มีการจัดการภายในอย่างเข้มงวด

“ลูกค้าของเราหลายคนถามมาว่าเราจะช่วยซื้อหรือขายสกุลเงินดิจิทัลได้หรือไม่ และเรากำลังหาลู่ทางการลงทุนตามที่ลูกค้าเสนอมา” นายไดมอน กล่าว