ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เบื้องหลัง 'หมอพร้อม' จ่อปิดตัว เหตุวัคซีนมาไม่ทัน

ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เบื้องหลัง 'หมอพร้อม' จ่อปิดตัว เหตุวัคซีนมาไม่ทัน

ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เบื้องหลัง "หมอพร้อม" จ่อปิดตัว เหตุวัคซีนมาไม่ทัน

ชมรมแพทย์ชนบท  โพสต์ข้อความระบุว่า ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 1 เกิดอะไรขึ้นกับหมอพร้อม จึงต้องปิดตัวลงอย่างฉับพลัน รัฐบาลสั่งยุติการลงทะเบียนในหมอพร้อม บำราศนราดูรเลื่อนนัดการฉีดแอสตร้าออกไปก่อน หลังจากนั้น รมต.อนุทินก็แถลงว่า วัคซีนมีแน่ ยี่ห้อไหนก็ป้องกันโควิดได้ แถมด้วยข่าวราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มมาขาย เท่านี้แหละ ความปั่นป่วนก็เกิดในทันที
ปัจจุบัน คนไทยคาดหวังกับการมีวัคซีนโควิดฉีดอย่างมาก ประดุจเป็นเสื้อชูชีพบนเรือที่กำลังเผชิญพายุคลื่นลมแรงในขณะที่เรือใกล้ล่ม วัคซีนจึงเป็นความหวังของทุกคน ดังนั้นดีเดย์ 7 มิถุนายน ฉีดแอสตร้าเซเนก้าทั่วไทยนั้นจึงมีความหมายมาก คือวันเวลาแห่งความหวัง แล้วแท้จริงเกิดอะไรขึ้น
อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า
คำตอบว่าแท้จริงเกิดอะไรขึ้นนั้น คำตอบช่างหายากเหรือเกิน ไม่มีการแถลงเป็นทางการ จึงต้องปะติดปะต่อเหตุการณ์ บวกกับการหาข้อมูลลึกๆ จึงพอจะได้ความดังนี้
จริงๆแล้วแอพหมอพร้อมไม่ได้มีปัญหาอะไรในตัวมันเอง แต่เหตุที่ต้องยุติการใช้แอพหมอพร้อมในการจิงคิวฉีดวัคซีนโควิด เพราะวัคซีนแอสตร้าจากสยามไบโอไซน์ไม่มาตามนัด คือมาช้าและมาน้อยกว่าที่รับปากกันไว้ เมื่อของมาน้อยหากยังลงทะเบียนต่อเนื่องก็จะไม่มีวัคซีนให้ฉีดตามวันจอง ทางออกที่ง่ายที่สุดก็คือ ปิดระบบหมอพร้อม นั่นเอง
ประกอบกับลำปางโมเดล ที่ทำให้ ศบค.กดดันทุกจังหวัด เกิดการเลียนแบบ มีการผสมโรงใส่ชื่อผู้สนใจฉีดวัคซีนมาใส่โดยไม่ได้สอบถามความประสงค์เจ้าตัว จนยอดการจองนั้นมากขึ้นเป็น10 เท่า พอวัคซีนไม่มาตามนัดก็เลยยิ่งแย่ มีdemand แต่ไม่มี supply
และสถานการณ์การระบาดโควิดมีการกระจุกตัวในบางจังหวัด แต่การลงหมอพร้อมกลับลงมากในจังหวัดมีการระบาดต่ำ ทำให้วัคซีนที่มีน้อยไม่ตอบโจทย์การลดการป่วยการตายในพื้นที่ระบาดหนัก ต้องจัดไปตามการจอง
หากวัคซีนโควิดมามากพอก็คงไม่มีอะไร แต่พอวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ามาน้อยกว่าที่รับปากไว้ ร่วมกับสามเหตุข้างต้น ศบค.จึงเลือกประกาศให้ปิดการใช้งานแอพหมอพร้อมไปก่อน แทนที่จะบอกความจริงกับหมอกับประชาชน แอพหมอพร้อมเลยกลายเป็นหมอเดี้ยงไปเสียแล้ว และคาดว่า อาจจะไม่ได้กลับมาใช้ในการจองวัคซีนอีกก็เป็นได้
ผู้ปิดฉากหมอพร้อมคือ ศบค.ในนามนายกประยุทธ์ แต่ต้นเหตุที่แท้จริงก็คือสยามไบโอไซน์ส่งมอบวัคซีนได้น้อยกว่าที่วางแผนไว้นั่นเอง
ปล.​ ไม่ใช่ความผิดสยามไบโอไซน์​ การผลิตวัคซีนล็อตแรกๆ​ ย่อมต้องผ่านขั้นตอนและอุปสรรค​ เขาทำเต็มที่เต็มกำลัง​ เพียงแต่รัฐบาลควรบอกข้อเท็จจริงกับประชาชนแบบตรงไปตรงมา