อบจ.นครศรีฯ จอง 'ซิโนฟาร์ม' แสนโดสฉีดชาวนคร

อบจ.นครศรีฯ จอง 'ซิโนฟาร์ม' แสนโดสฉีดชาวนคร

นายก อบจ.นครศรีธรรมราช  เดินหน้าจองวัคซีนล็อตแรก 100,000 โดสให้ประชาชน เผยวัคซีนผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก

29 พ.ค.2564 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ส่งผลให้เกิดผู้ติดเชื้อสะสมอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นพื้นที่สีแดงที่ต้องควบคุมนั้น

นาง กนกพร เดชเดโช นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ห่วงใยประชาชนชาวนครเป็นอย่างมาก  นอกจากอัดฉีดงบประมาณชุดใหญ่ 3.2 ล้านบาทจัดซื้อเครื่องตรวจสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา- 2019 ให้ ร.พ.มหาราชนครศรีธรรมราช อีก 1.3 ล้านบาทจัดซื้อเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ให้ ร.พ.พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ อ.ช้างกลาง และ 6.5 แสนบาทปรับปรุงห้อง Negative Pressure ให้ ร.พ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เฉลิมพระเกียรติไปแล้ว

ล่าสุด เตรียมจองวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” (Sinopharm) ล็อตแรก 100,000 โดสมาให้ชาวนคร ซึ่งวัคซีนชิโนฟาร์มนี้ ผ่านการรับรองจากอนามัยโลก และ อ.ย. อนุมัติเป็นวัคซีนตัวที่ 5 เรียบร้อยแล้ว เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ใช้ 2 โดส หรือ 2 เข็ม ฉีดห่างกัน 20-28 วัน ซึ่งการขึ้นทะเบียนของ อ.ย. เป็นส่วนที่สำคัญมาก แสดงให้เห็นว่าวัคซีนซิโนฟาร์ม มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ น่าเชื่อถือ ทำให้ประชาชนมีวัคซีนใช้ได้อย่างรวดเร็ว

นางกนกพรได้กล่าวต่ออีกว่าจังหวัดนครศรีธรรมราชจะเริ่มฉีดวัคซีนรอบประชาชน ดีเดย์ 7 มิ.ย.64 เป็นต้นไป โดย อบจ.นครศรีธรรมราช เตรียมเปิดโรงละคร อบจ.นครศรีธรรมราชบริเวณสนามหน้าเมืองเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนสำหรับประชาชน ระหว่างนี้ เดินหน้าลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนทั่วจังหวัดนครทั้ง 23 อำเภอรับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเองและคณะผู้บริหารเป็นตัวอย่างรับฉีดวัคซีนแล้ว ทุกคนแข็งแรงปกติ จึงขอสร้างความเชื่อมั่น และให้ชาวนครมั่นใจว่าฉีดวัคซีนปลอดภัยแน่นอน. นางกนกพรกล่าว