‘จีน’ ใช้วัคซีนโควิดชนิด 3 โดส ประสิทธิภาพสูงว่า 95%

‘จีน’ ใช้วัคซีนโควิดชนิด 3 โดส ประสิทธิภาพสูงว่า 95%

"ปักกิ่ง" เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนจีน ชี้ประสิทธิภาพสูง 95% หลังฉีดครบ 3 โดสแล้ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานในวานนี้ (28 พ.ค.) ว่า กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เริ่มใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดโปรตีนลูกผสม (recombinant protein) ที่พัฒนาในจีน ซึ่งต้องฉีดรวม 3 โดส

วัคซีนที่ผลิตจากเซลล์รังไข่ของหนูแฮมสเตอร์ (CHO Cells) เป็นผลงานการพัฒนาร่วมระหว่างสถาบันจุลชีววิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (CAS) และบริษัท อันฮุย จื้อเฟย หลงเคอหม่า ไบโอฟาร์มาซูติคัล จำกัด (Anhui Zhifei Longcom Biopharmaceutical) ผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติจีน โดยคณะนักวิจัยของสถาบันฯ เริ่มรับวัคซีนโดสแรก เมื่อวันพฤหัสบดี (27 พ.ค.) ในเขตไห่เตี้ยนของปักกิ่ง

สถาบันฯ เปิดเผยว่าจีนอนุมัติการใช้งานกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนดังกล่าวเมื่อวันที่ 10 มี.ค.2564 และมีประชาชนจากหลายมณฑล อาทิ อันฮุยและหูเป่ย ทยอยเข้ารับวัคซีนนับตั้งแต่นั้น ขณะวัคซีนชุดแรกออกจากสายการผลิตในปักกิ่งเมื่อวันที่ 3 พ.ค.

162225607380

การทดลองระยะที่ 2 ซึ่งครอบคลุมผู้มีอายุ 18-59 ปี พบร่างกายของผู้เข้าร่วม 83% ผลิตแอนติบอดีลบล้างฤทธิ์หลังฉีดวัคซีน 2 โดส และเพิ่มเป็น 97% หลังฉีดวัคซีนครบ 3 โดส

ส่วนการทดลองขั้นต้นที่ดำเนินการในผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป พบอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ (seroconversion rate) ของแอนติบอดีลบล้างฤทธิ์สูงถึง 95% หลังฉีดวัคซีนครบ 3 โดส โดยปราศจากอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรงที่เกี่ยวกับวัคซีน

162227291385

สถาบันฯ ระบุว่า วัคซีนฝีมือจีนตัวนี้กระตุ้นแอนติบอดีลบล้างฤทธิ์ในระดับเทียบเท่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดโปรตีนลูกผสมและชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ตัวอื่นๆ ทั่วโลก

นอกจากนี้ สถาบันฯ กล่าวว่าวัคซีนชนิดโปรตีนลูกผสมไม่จำเป็นต้องถูกผลิตในห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพมาตรฐานสูง โดยสามารถผลิตในปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดต้นทุน อีกทั้งจัดเก็บและขนส่งได้สะดวกกว่าด้วย