จองก่อน! ผู้ว่าฯโคราช ติดต่อขอซื้อ 'ซิโนฟาร์ม' จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

รุดหน้าจองก่อน! ผู้ว่าฯนครราชสีมา ติดต่อขอซื้อวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แล้ว ให้ท้องถิ่นใช้งบซื้อได้ พร้อมเปิดเมือง รับการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย ส.ค.นี้

วันนี้ (28 พฤษภาคม 2564) ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร้น เพื่อหารือข้อราชการต่างๆ โดยเฉพาะการควบคุมดูแลสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ภายหลังจากการประชุม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกพื้นที่สำรวจตรวจสอบแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้างทั้งที่เป็นแคมป์ที่พักคนงานคนไทยและคนงานต่างด้าว

ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมามีอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อตรวจสอบดูว่าภายในแคมป์คนงานทั้งหมดที่มี ได้มีการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขหรือไม่รวมทั้งให้แต่ละอำเภอเข้าไปทำความเข้าใจ ให้ความรู้ในการควบคุม การป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 สำหรับวัคซีนที่จะนำมาฉีดให้กับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมานั้น ทางจังหวัดได้มีการทำหนังสือรายงานไปยังทุกหน่วย ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม เพื่อร้องขอวัคซีน

162218582127

โดยให้เหตุผลว่า จังหวัดนครราชสีมามีเป้าหมายที่จะเปิดจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน จังหวัดนครราชสีมาจะมีการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชาย และสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 ซึ่งจะมีนักกีฬาจากต่างประเทศเข้ามาแข่งขันจำนวนมาก หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ดีขึ้น ก็จะทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาที่จังหวัดนครราชสีมาเพิ่มขึ้น

ดังนั้น ทางจังหวัดจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมเรื่องวัคซีน เพื่อพร้อมกับการเปิดเมือง นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคม จังหวัดนครราชสีมาได้เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ครั้งที่ 2 ไทยแลนด์เบนเนเล่ 2021 ด้วย ซึ่งในงานจะต้องมีการเชิญ ศิลปินชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้ามาเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางจังหวัดจึงใช้เหตุผลความจำเป็นดังกล่าว เพื่อร้องขอวัคซีนไปยังหน่วยงานกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

นายวิเชียรฯ กล่าวอีกว่า การจัดสรรวัคซีนมายังจังหวัดนครราชสีมา เพื่อฉีดให้กับพี่น้องประชาชน ทางกระทรวงสาธารณสุขก็พยายามจัดสรรมาให้ครอบคลุมทุกจังหวัด ซึ่งคงต้องรอการจัดสรรจากทางกระทรวงสาธารณสุขว่าจังหวัดนครราชสีมาจะได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งทางจังหวัดก็ได้มีการประสานเรื่องวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

ส่วนวัคซีนทางเลือกหากมีเข้ามาในประเทศไทย จังหวัดนครราชสีมาก็คงได้รับการจัดสรรอย่างแน่นอน เบื้องต้นได้ปรึกษากับรองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ว่า หากในกรณีที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สามารถสั่งซื้อวัคซีนได้ ทางจังหวัดจะขอประสานกับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ขอใช้เงินท้องถิ่นในการจัดซื้อวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่


"ได้ประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย ขอให้กระทรวงมหาดไทยปลดล็อคให้ทางท้องถิ่นสามารถใช้เงินท้องถิ่นในการจัดซื้อวัคซีนได้หรือไม่ หากกระทรวงมหาดไทยปลดล็อค ทาง อบจ.นครราชสีมา ก็พร้อมที่จะสนับสนุนงบประมาณในการสั่งจองวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้เลย" นายวิเชียรฯ กล่าว

ด้าน นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดมีความพร้อมทั้งในเรื่องระบบและบุคลากรที่จะดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ส่วนเรื่องวัคซีน มั่นใจว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะมีการจัดสรรมาให้กับพี่น้องประชาชนอย่างแน่นอน ประชาชนชาวโคราชจะได้ฉีดวัคซีนครบทุกคน ซึ่งโควตาเดิมของจังหวัดนครราชสีมา ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขจัดสรรให้นั้น ล็อตแรกมีจำนวน 147,000 โดส คาดว่าจะเริ่มทยอยมาในช่วงเดือน มิ.ย.นี้

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดวันนี้ (28 พ.ค.64) พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 3 ราย โดยพบในอำเภอประทาย 1 ราย อำเภอครบุรี 1 ราย และอำเภอเมือง 1 ราย รวมมียอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 930 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 755 ราย ยังคงรักษาอยู่ จำนวน 165 ราย และเสียชีวิต รวมสะสม 10 ราย