กต. นำทับหลังปราสาทหนองหงส์ - ปราสาทเขาโล้น ถึงไทย 28 พ.ค.นี้

กต. นำทับหลังปราสาทหนองหงส์ - ปราสาทเขาโล้น ถึงไทย 28 พ.ค.นี้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย นำทับหลังปราสาทหนองหงส์ - ปราสาทเขาโล้น จากลอสแอนเจลิส เดินทางถึงไทย 28 พ.ค.นี้

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าการนำทับหลังปราสาทหนองหงส์และทับหลังปราสาทเขาโล้นกลับสู่ประเทศไทย หลังพิธีรับมอบทับหลังทั้งสองรายการ ที่นครลอสแอนเจลิส เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 โดยมีนายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เป็นประธานพิธีฝ่ายไทย ดังนี้

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้นำทับหลังปราสาทหนองหงส์และทับหลังปราสาทเขาโล้น ขนส่งขึ้นเครื่องบินออกจากท่าอากาศยานนครลอสแอนเจลิสกลับสู่ประเทศไทย โดยนายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ไปดูแลกำกับการบรรจุหีบห่อและการขนส่งทับหลังทั้งสองรายการ น้ำหนักรวมกว่า 1 ตัน จากสถานที่จัดเก็บของกลางของทางการสหรัฐ ในย่านใจกลางนครลอสแอนเจลิส ไปยังท่าอากาศยาน เพื่อให้มั่นใจว่าทับหลังจะเดินทางกลับสู่มาตุภูมิได้โดยสวัสดิภาพและสง่างาม

162211478783

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ทับหลังทั้งสองรายการมีกำหนดขนส่งโดยสายการบินโคเรียนแอร์ เที่ยวบินที่ KE12 ออกจากนครลอสแอนเจลิส สหรัฐ เดินทางถึงกรุงโซล เกาหลีใต้ ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 และจะเดินทางต่อมายังประเทศไทย ด้วยเที่ยวบิน KE651 ถึงกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 22.00 น. ของวันเดียวกัน จากนั้น จะมีพิธีบวงสรวงต้อนรับทับหลังที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564