ภท.เขย่าศบค.! จี้กระจายวัคซีนเหมาะสม

ภท.เขย่าศบค.! จี้กระจายวัคซีนเหมาะสม

ภท.เขย่าศบค.จี้กระจายวัคซีนเหมาะสม-ทบทวนรูปแบบการลงทะเบียนใหม่

ที่รัฐสภา นายณัฏฐ์ชนนท์ ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย และนายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ แถลงถึงการจัดสรรวัคซีนของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไว้รัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) หรือ ศบค.

โดยนายณัฏฐ์ชนนท์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยังศบค. ที่ดูแลเรื่องวัคซีนให้กระจายวัคซีนอย่างเหมาะสม ยกตัวอย่าง การจัดสรรวัคซีนใน จ.สงขลา ซึ่งมีประชากร 1.48 ล้านคน ช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับวัคซีน 2.7 หมื่นโดส เดือน มิ.ย. จะได้รับอีก 5.8 หมื่นโดส ซึ่งถือว่าน้อยมาก

ทั้งนี้ ในฐานะที่ตนเป็นส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคฯ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข หลายคนจึงถามว่าทำไมไม่บอกรัฐมนตรี ตนอยากบอกว่า หากทำเช่นนั้นก็จะไม่เป็นธรรมกับคนไทย อีกทั้งอำนาจในการกระจายวัคซีนขึ้นอยู่กับศบค. วันนี้เราจึงต้องเรียกร้องไปยังศบค.

“ส.ส.ทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน เราไม่ได้ต้องการวัคซีนเพื่อให้จังหวัดตัวเองได้มากที่สุด แต่ปัญหาคือวันนี้จะเอาวัคซีนที่ไหนมาให้คนที่ลงทะเบียน จึงต้องมาเรียกร้องศบค. และทราบว่านายกรัฐมนตรี รับรู้เรื่องท้วงติงของส.ส.แล้ว จึงให้ศบค.ทบทวนรูปแบบการลงทะเบียนใหม่ และจัดการวัคซีนใหม่ ส.ส.ไม่นิ่งนอนใจที่จะดูแลประชาชนทุกเรื่อง วันนี้วัคซีนเป็นเรื่องของวาระแห่งชาติ จึงขอฝากนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ให้ทราบว่าเจตนาของฝ่ายนิติบัญญัติ เรารับฟังเสียงประชาชนในพื้นที่ บทบาทของส.ส.เราต้องแสดงออกเพื่อให้วัคซีนกระจายไปทั่วถึงคนไทยทุกคน” นายณัฏฐ์ชนนท์ กล่าว

ด้าน นายยศวัฒน์ กล่าวว่า เราต้องการที่จะให้ประชาชนทุกคนได้รับวัคซีน ซึ่งไม่มีนัยยะอื่นใด วันนี้มีหลายจังหวัดไม่ใช่แค่ จ.กาญจนบุรี ที่เป็นจังหวัดชายแดน และเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ตกขบวน การที่ตนออกมาให้ศบค.ทบทวน เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพความปลอดภัยประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง รวมถึงเศรษฐกิจ ซึ่งจ.กาญจนบุรี เป็นชายแดนด้วยหากมีคนลักลอบเข้ามา และนำพาเชื้อเข้ามาด้วยจะเกิดอะไรขึ้นกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา จ.กาญจนบุรี จึงขอให้ศบค.ให้ความสำคัญเมืองชายแดน และเมืองเศรษฐกิจ จึงขอให้ศบค. ทบทวนและพิจารณาการจัดลำดับการจัดสรรวัคซีนโควิด