'King Power' ถอดบทเรียน ทุ่มพันล้านเพื่อสังคม ต่อยอดสู่ปี 5 พัฒนา 'กีฬา-ดนตรี-ชุมชน'

'King Power' ถอดบทเรียน ทุ่มพันล้านเพื่อสังคม ต่อยอดสู่ปี 5 พัฒนา 'กีฬา-ดนตรี-ชุมชน'

"อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา" นำทัพ "King Power" ลุยโครงการเพื่อสังคมปีที่ 5 มุ่งพัฒนา 'กีฬา-ดนตรี-ชุมชน' พร้อมเผยผลงาน 4 ปี ทุ่ม "พันล้าน" กระจายโอกาส สร้างความสุขทั่วประเทศ กว่า 4,000 โรงเรียน 2,000 ชุมชน

คิง เพาเวอร์ (King Power) ประกาศสานต่อโครงการเพื่อสังคมที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาและสร้างความสำเร็จในด้านต่างๆ ให้สังคมไทยเติบโต ทั้งด้านคุณภาพชีวิต และเศรษฐกิจ ตลอดจนศักยภาพของคนไทย ผ่านโครงการในด้านหลักๆ 3 ด้าน คือ ด้านกีฬา, ด้านดนตรี และ ด้านชุมชน

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ระบุว่าตลอดเวลาที่ดำเนินโครงการมา 4 ปี ใช้งบประมาณมากกว่า 1,000 ล้านบาท และปีนี้จะยังคงเดินหน้าต่อไปสำหรับ "คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย จัดทัพใหญ่ก้าวสู่ปี 5"

161725706173

โดยปีที่ 5 จะคงขับเคลื่อนโครงการเพื่อสังคมด้วยกลยุทธ์  ‘Together Beyond Boundaries’ เน้นการรวมพลังพันธมิตร มุ่งสนับสนุนศักยภาพคนไทย ตอบโจทย์การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน

“คิง เพาเวอร์ ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อสังคมตลอดมา เชื่อในการให้โอกาส และเชื่อว่าคนไทยมีศักยภาพ หากเราสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ และเปลี่ยนอุปสรรคเป็นความท้าทาย ในปีนี้ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย กำลังก้าวขึ้นสู่ปีที่ 5 แล้ว ผมและพนักงานทุกคนขอขอบคุณ หน่วยงานภาครัฐ พันธมิตรทางธุรกิจ และชุมชนต่างๆ และที่สำคัญลูกค้า ที่ได้มีส่วนร่วมเดินทางสร้างสรรค์โครงการเพื่อสังคมกับเรา”

อัยยวัฒน์ กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าว ทำให้ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ที่สนับสนุนให้เกิดการพัฒนาและการเติบโตทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนไทย โดยอาศัยความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจค้าปลีก และความเป็นผู้นำในธุรกิจท่องเที่ยวที่มีความเข้าใจนักท่องเที่ยว มาส่งต่อความรู้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนไทยในทุกภาคส่วน

สำหรับโครงการต่างๆ ที่ดำเนินการมาแล้ว เพื่อทำให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ที่เหนือความคาดหมายหลายอย่าง เช่น

  

  •  ด้านกีฬา (Sport Power) 

ส่งเสริมให้เด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล ตั้งแต่เหนือสุดจนถึงใต้สุดของประเทศไทย มีโอกาสเป็นเจ้าของลูกฟุตบอลที่ได้รับจากโครงการ “ล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย”

161725706233

สร้างสนามหญ้าเทียมในโครงการ “100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย” โดยขณะนี้สามารถส่งมอบไปแล้วถึง 60 แห่งทั่วประเทศ ทำให้เยาวชนไทยได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะการเล่นฟุตบอล จนเกิดเป็นทีมโรงเรียน และได้เข้าแข่งในระดับอำเภอ พัฒนาสู่ระดับจังหวัดเป็นจำนวนหลายทีม

นอกจากนี้ น้องๆ Fox Hunt ที่กลับมาประเทศไทยแล้ว ได้รับคัดเลือกเข้าไปเล่นอยู่ในไทยลีก เป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชั้นนำของประเทศเช่นกัน

161725706221

  • ด้านชุมชน (Community Power)

บริษัทฯ ได้ร่วมเข้าไปให้คำแนะนำ และส่งเสริมความรู้พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน และสินค้าฝีมือคนไทยจากชุมชนต่างๆ เปิดโอกาสให้นำสินค้าต่างๆ เหล่านี้ไปจำหน่ายต่างประเทศ

  • ด้านดนตรี (Music Power)

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่วงคนไทยที่เคยผ่านเวทีการประกวด TIWSC หรือการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งประเทศไทย สามารถสร้างชื่อเสียง ได้ชัยชนะรางวัลระดับโลก

และปีนี้ ได้ขยายโอกาสเส้นทางสู่นักดนตรีมืออาชีพกับ THE POWER BAND เวทีประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยมผสมเครื่องเป่า การประกวดสาขาใหม่ภายใต้ TIWSC ซึ่งเป็นเวทีประกวดดนตรีที่ได้รับการยอมรับในระดับภูมิภาคว่ามีมาตรฐานสูง มีกรรมการตัดสินที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นที่จับตามองมากขึ้นทุกๆ ปี

“ความภาคภูมิใจของ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย คือการได้สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ ครอบคลุม 3 แกนหลัก ได้แก่ ด้านกีฬา ด้านดนตรี และด้านชุมชน  สามารถกระจายโอกาส และสร้างความสุขสู่ชุมชนทั่วประเทศทั้ง 77  จังหวัด ทุกภูมิภาคกว่า 4,000 โรงเรียน 2,000 ชุมชน”

และการดำเนินโครงการต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ยังได้รับรางวัลอันทรงเกียรติระดับโลก จากงานประกาศรางวัล ‘Asia Responsible Enterprise Awards’ ด้าน Social Empowerment หรือ การสร้างความเข้มแข็งให้สังคมถึง 2 ปีซ้อน ใน 2562-2563

นอกจากนี้ยังมีรางวัลจากเวที ดีเอฟเอ็นไอ-ฟรอนเทียร์ เอเชีย แปซิฟิก อวอร์ด (DFNI-Frontier Asia Pacific Awards) สาขาผู้ประกอบการที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยั่งยืน (CSR or Sustainability Initiative of the Year)

อัยยวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับปี 2564 คิง เพาเวอร์  นำกลยุทธ์ ‘Together Beyond Boundaries’ เข้ามาปรับใช้ให้เป็นรูปธรรม เน้นการรวมพลังผนึกกำลังพันธมิตร บุคลากร และความเชี่ยวชาญขององค์กรไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ร่วมกับความสามารถ และศักยภาพของท้องถิ่นเพื่อสร้างวิถีแห่งคุณค่าเชิงเศรษฐกิจ และสังคมควบคู่กันไป

โดยจะเน้นการผสมผสานการทำกิจกรรม และการสื่อสารแบบ Hybrid Power ด้วยการร่วมมือ ผนึกพลังของทุกๆ ฝ่าย ทั้งผู้บริหาร พนักงาน คู่ค้า และพันธมิตร  ผู้ประกอบการท้องถิ่น และชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อขับเคลื่อนจาก Onground ไปสู่ Online มากขึ้น เป็นการสร้างความผูกพัน และยกระดับขีดความสามารถของคนไทยไปอีกขั้น จนนำไปสู่การพัฒนาสังคมเชิงเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในยุคดิจิตอลต่อไป

161725706122

และยังจัดกิจกรรมพิเศษ ในส่วนกิจกรรมเพื่อสังคมใน 2 แกนหลัก ได้แก่

1. ด้านชุมชน สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน และเรียนรู้ภูมิปัญญาการย้อมสีธรรมชาติแห่งหมู่บ้านคีรีวง ซึ่งการย้อมสีธรรมชาติที่นี่ เป็นต้นกำเนิดของคอลเลกชั่นของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ From Leaves to Lively Thai Dye Collection ซึ่งเป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจที่กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้ร่วมเป็นคู่คิดและคู่ค้ากับกลุ่มใบไม้บ้านคีรีวง จ. นครศรีธรรมราช เพื่อชูจุดแข็งและภูมิปัญญาของชาวไทยสู่สายตาชาวโลก

161725706182

ทั้งนี้ คิง เพาเวอร์ เข้ามาสนับสนุนชาวบ้านด้านการรผลิตตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ การพัฒนาสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และตอบโจทย์กับตลาดต่างประเทศ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือชุมชนให้สามารถสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืนจากความถนัดของตัวเองและภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างแท้จริง

161725706252

2. ด้านกีฬา ร่วมมอบความสุขให้กับน้องๆ นักเรียน และชาวนครศรีธรรมราช โดยได้จัดพิธีเปิดสนามฟุตบอลหญ้าเทียมระดับมาตรฐานอย่างเป็นทางการ ที่ โรงเรียนวัดมังคลาราม อ. พิปูน พร้อมกับมอบลูกฟุตบอลให้กับตัวแทนของจังหวัด ถือเป็นต้นน้ำของความฝันสู่นักเตะมืออาชีพที่อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม พร้อมการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษระหว่าง “ทีมก้าวคนละก้าว” vs “ทีมรร.วัดมังคลาราม” และ “คิง เพาเวอร์” พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ

161725721177

161725706391

อัยยวัฒน์กล่าววา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้ปรับวิธีการดำเนินงาน และติดตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมอยู่เสมอเพื่อปรับแผนการดำเนินงานให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน และเล็งเห็นว่า แพลตฟอร์มออนไลน์ เข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคชีวิตวิถีใหม่สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคออนไลน์ จึงนำแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่มาใช้ในองค์กรอย่างหลากหลาย รวมทั้งในด้านกิจกรรมเพื่อสังคม ที่ปรับคอนเทนต์จากออฟไลน์ สู่ออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ด้านสาระความบันเทิง และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ผ่านแพลตฟอร์ม YouTube คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ที่นำเสนอเนื้อหารายการที่สอดแทรกความสนุก สร้างแรงบันดาลใจ และสาระที่มีประโยชน์ โดยยึด 3 แกนหลัก ได้แก่ กีฬา ดนตรี และชุมชน ประกอบด้วย

  • รายการบุกสนาม

เป็นรายการกีฬาในรูปแบบใหม่ที่นำพิธีกรสาวที่ชื่นชอบกีฬาผลัดเปลี่ยนกันมาสร้างความสนุกสนาน และจะมาชวนนักเตะ Fox Hunt ไปบุกสนามบอลโครงการ 100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย ในที่ต่างๆ เพื่อเล่นเกมส์ทดสอบฝีเท้าโดยใช้ทักษะ  ยิง โหม่ง เดาะ เลี้ยง ผสมกับเกมสนุก ๆ ฮา ๆ กับนักบอลเจ้าถิ่น

และทุกครั้งจะมีรางวัล ลูกฟุตบอล คิง เพาเวอร์ ให้กับน้องๆ ทุกคนที่ร่วมทำ กิจกรรม

161725797257

  

  • รายการ Music School

รายการดนตรีที่จะพาพิธีกรนักร้องชั้นนำของประเทศไทย ไปบุกโรงเรียนต่างๆ ตามหาวงดนตรีที่เข้าร่วมแข่งขัน TIWSC เพื่อตามหายอดฝีมือทางด้านดนตรีจากวง ๆ นั้น และรายการผจญไทย  เน้นการเสนอความเป็นไทย บอกเล่าถึงวิถีชีวิต และสินค้าชุมชนของดีของเด่นของคนไทย ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

นำเสนอผ่านเหล่าพิธีกรคนดังต่างๆ ที่จะพาผู้ชมไปท่องเที่ยว พร้อมลงพื้นที่ของชุมชน ทดลองทำสินค้าของชุมชนผู้ประกอบการคนไทย ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ หรือของตกแต่ง ซึ่งเป็นรายการที่ให้แรงบันดาลใจสัมผัสประสบการณ์ตรงจากคนในพื้นที่และให้ความรู้ให้เห็นถึงคุณค่าว่าของไทยก็มีดีไม่แพ้ชาติใด  โดยแต่ละรายการจะมีผู้มีชื่อเสียง รวมไปถึงเน็ตไอดอล มาผลัดเปลี่ยนกันสร้างสีสัน และความสนุกสนานให้กับผู้ชม

“คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ยังคงพัฒนาการทำงานในโครงการต่างๆ ที่มีอยู่ในมือมาขยายผลต่อในแพลตฟอร์มออนไลน์ในอนาคตต่อไป” อัยยวัฒน์กล่าว

161725706184

161725706232