เตือน 5 อำเภอขอนแก่น เตรียมรับมือ 'พายุฤดูร้อน'

เตือน 5 อำเภอขอนแก่น เตรียมรับมือ 'พายุฤดูร้อน'

ปภ.ขอนแก่น เตือน 5 อำเภอ รับมือพายุฤดูร้อนตลอดทั้งอาทิตย์ เตรียมทีมประชารัฐเร่งสำรวจพื้นที่และประเมินหากเกิดความเสียหาย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้มีคำสั่งด่วนให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น นายอำเภอ แขวงทางหลวงชนบทขอนแก่น แขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 1-3 ติดตามสภาพอากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทราบว่า หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศร้อน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือและภาคกลาง กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน

ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางทำให้มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโขกแรง และมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่ ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 5 เมษายน 2564 ซึ่งจังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในข่ายการแจ้งเตือนที่จะได้รับผลกระทบ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม ป้องกัน รับมือ และลดผลกระทบจากสถานการณ์พายุฤดูร้อน

นายสมพงษ์ เข็มเหล็ก หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการติดตามการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และข้อมูลสภาวะอากาศ โดยคาดการณ์ว่าอาจเกิดพายุฤดูร้อน จึงได้เตรียมความพร้อมประสานให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก โดยพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำ ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่ว สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์มีพิษ สำหรับผู้ขับขี่ยานพาหนะให้ระวังการขับขี่ผ่านบริเวณน้ำท่วมขังหรือน้ำไหลผ่านถนน

นอกจากนี้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง ของที่พักอาศัย ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ พร้อมทั้งมอบหมายให้ผู้อำนวยการท้องถิ่นเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์เครื่องจักรกลสาธารณภัย ที่จะนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที

“เตือนในพื้นที่ 5 อำเภอ คือเมือง พล บ้านไผ่ ชุมแพ และกระนวน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดพายุเป็นประจำ โดยเมื่อช่วงวันที่ 30 มีนาคม ที่อ.มัญจาคีรี มีพายุฤดูร้อนพัดผ่าน ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายแล้วกว่า 40 หลังคาเรือน นอกจากนี้หลังสงกรานต์ เตรียมวางแผนการพร่องน้ำ ในบึงต่างๆ ทั้งบึงทุ่งสร้าง บึงหนองโคตร และบึงแก่นนคร เพื่อเตรียมรับน้ำฝน ที่คาดว่าจะมีปริมาณมากในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเข้าสู่ฤดูฝนของปีนี้ นอกจากนี้ได้ประสานให้ทุกอำเภอเตรียมทีม ประชารัฐสู้พายุ เพื่อคอยดูแลประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติ โดยทีมจะมีทั้งเจ้าหน้าที่จากหน่วนยงานภาครัฐ เอกชน แกนนำชาวบ้าน และอปพร. ที่จะเฝ้าระวังในแต่ละพื้นที่ หากจุดใดมีความเสี่ยง เช่น บ้านใกล้ต้นไม้ใหญ่ ที่อาจจะหักโค่น ซ่อมแซมบ้านเรือนเพิ่มความแข็งแรง เป็นต้น และหากเกิดความเสียหายก็จะเร่งดำเนินการในการประสานของบประมาณในการช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน” นายสมพงษ์ กล่าว