เรือ‘เอเวอร์ กิฟเวน’เริ่มลอยแล้ว-หลุดเกยตื้นคลองสุเอซ

เรือ‘เอเวอร์ กิฟเวน’เริ่มลอยแล้ว-หลุดเกยตื้นคลองสุเอซ

เรือ‘เอเวอร์ กิฟเวน’เริ่มลอยแล้ว เจ้าหน้าที่ระดมช่วยให้หลุดเกยตื้นในคลองสุเอซได้สำเร็จ

บริษัทอินช์เคป ซึ่งเป็นผู้ให้บริการทางทะเล ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เรือเอเวอร์ กิฟเวน ซึ่งเป็นเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่เกยตื้นจนกีดขวางเส้นทางสัญจรในคลองสุเอซ ขณะนี้กลับมาลอยได้อีกครั้งแล้ว และกำลังได้รับการช่วยกู้เพิ่มเติมโดยทีมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

อินช์เคป เปิดเผยว่าเรือที่เกยตื้นได้รับการกู้จนกลับมาลอยอีกครั้งได้สำเร็จ เมื่อเวลา 04.30 น.ของวันที่ 29 มี.ค. ขณะนี้กำลังมีการช่วยกู้อย่างต่อเนื่อง และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องแผนดำเนินการขั้นต่อไปเมื่อทราบแน่นอนแล้ว

อินช์เคป ระบุด้วยว่า ทีมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการภารกิจกู้เรือครั้งนี้ได้สำเร็จโดยใช้เวลาเกือบ 1 สัปดาห์หลังจากเรือขนส่งสินค้าขนาดยักษ์ดังกล่าวประสบเหตุเกยตื้นจนกีดขวางเส้นทางสัญจรในคลองสุเอซ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางการค้าที่สำคัญที่สุดในโลก ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังทีมปฎิบัติการขุดลอกคลองได้ขุดทรายออกมาแล้ว 2.7 หมื่นลูกบาศก์เมตรจากการขุดสองฝั่งของคลองสุเอซเข้าไปเป็นระยะทางลึก

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เรือเอเวอร์ กิฟเวนจะกลับมาลอยได้อีกครั้ง แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าคลองสุเอซจะสามารถเปิดเส้นทางให้สัญจรได้อีกครั้งเมื่อใด หรือจะต้องใช้เวลานานเท่าใดในการจัดการลำเลียงเรือจำนวนกว่า 450 ลำที่ยังคงติดค้าง รอสัญจร หรืออยู่ระหว่างการเดินทางมายังคลองสุเอซในขณะนี้