'กณพ เกตุชาติ' สร้างตำนานการเมืองท้องถิ่น กวาดสท.ยกสภา

“ดร.โจ” กณพ เกตุชาติ สร้างตำนานการเมืองท้องถิ่นนครศรีธรรมราช ชนะขาดนั่งนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช พาสมาชิก 24 เข้าสภายกทีม ประกาศชัยชนะพร้อมทำหน้าที่ทันที อดีต สส.ปชป. สิ้นมนต์ขลัง คะแนนไม่ถึงหมื่น

หลังจากการนับคะแนนการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ซึ่ง 1 ใน 33 เทศบาลขนาดใหญ่ของประเทศไทย ที่ถูกจับตามองจากหลายฝ่ายรวมทั้งขั้วการเมืองที่เชื่อมโยงกับการเมืองระดับชาติอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา นายกณพ เกตุชาติ ผู้สมัครหมายเลข 4 หัวหน้าทีมสมนึกงานคือชีวิต ได้ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ หลังจากมีการรวบรวมผลการนับคะแนนเสร็จสิ้น โดยมีโดยสามารถกวาดคะแนนการเลือกตั้งไปในส่วนของตำแหน่งนายกเทศมนตรีได้ถึง 25,277 คะแนน ทิ้งห่างนายวิฑูรย์ อิสระพิทักษ์กุล ผู้สมัครหมายเลข 1 จากทีมนครธรรมาภิบาลประชารัฐ ที่ได้คะแนน 10,864 คะแนน ส่วนผู้สมัครหมายเลข 2 นายอภิชา ศักดิ์เศรษฐ์ ทีมพลังเมืองนคร ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.เขต 1 นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และยังเป็นน้องชายของนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เข้ามาเป็นลำดับที่ 3 ได้คะแนนเพียง 9,817 คะแนน

โดยกลางดึกที่สำนักงานอำนวยการเลือกตั้งของทีมสมนึกงานคือชีวิต ที่อาคาร RAT ประชาชนจำนวนมากได้ไปรวมตัวแสดงความยินดี กับนายกณพ เกตุชาติ หรือ ดร.โจ อย่างคับคั่ง ขณะที่นายสมนึก เกตุชาติ อดีตตำนานการเมืองท้องถิ่นของนครศรีธรรมราช ที่เคยครองตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครศรีธรรมราช ยาวนานกว่า 30 ปี และ ดร.สายสวาท เกตุชาติ บิดาและมารดาของนายกณพ เกตุชาติ ได้มาแสดงความยินดีบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

นายกณพ เกตุชาติ ว่าที่นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยความดีใจต่อหน้าผู้สนับสนุนจำนวนมากว่าต้องขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้ ช่วงเย็นที่ผ่านมาได้ตระเวนไปหลายหน่วยเลือกตั้งหลังจากปิดหีบและหลังจากที่มีการนับขานคะแนนแล้ว มั่นใจว่าชนะการเลือกตั้งแน่นอน และที่สำคัญมาจนถึงขณะนี้ได้มีผลคะแนนที่ส่งเข้ามาจนมั่นใจแล้วว่าสมาชิกสภาเทศบาลที่เป็นลูกทีมทั้ง 24 คนได้รับการเลือกตั้งยกทีมทั้ง 24 คน อีกด้วย

นายกณพ ยังยืนยันว่าหลังจากนี้พร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่โดยในวันพรุ่งนี้แม้ว่า กกต.จะยังไม่ได้รับรองผลการเลือกตั้งแต่จะเตรียมที่จะทำงานทันทีเรื่องแรกที่จะดำเนินการคือการติดตามแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำประปา ที่จะต้องสำรองน้ำให้ชาวเทศบาลนครนครศรีธรรมราชให้มีความมั่นคง

สำหรับข้อมูลของการเลือกตั้งเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พบว่ามีผู้มีมีสิทธิ์เลือกตั้ง 74,268 คน มาใช้สิทธิจำนวน 49,355 คน คิดเป็นร้อยละ 66.46 มีบัตรดี 47,157 ใบ คิดเป็นร้อยละ 95.55 บัตรเสียจำนวน 1,118 ใบ คิดเป็นร้อยละ 2.27 ไม่เลือกผู้ใด 1,080 ใบคิดเป็นร้อยละ 2.19