‘แคนซิโน’ เจรจาขายวัคซีนโควิด ให้หลายชาติในยุโรป

‘แคนซิโน’ เจรจาขายวัคซีนโควิด ให้หลายชาติในยุโรป

"แคนซิโน" วัคซีนโควิด-19 จากจีน เผยกำลังเจรจาขายวัคซีนให้หลายชาติในยุโรป ชี้ฮังการีไฟเขียวใช้วัคซีนชนิดนี้แล้ว ได้ปลุกความสนใจประเทศต่างๆ ให้กับวัคซีนซิโนแวค

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างรายงานสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า แคนซิโน ไบโอโลจิกส์ (CanSino Biologics) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน เปิดเผยว่าบริษัทกำลังเจรจากับหลายประเทศในยุโรป เรื่องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแคนซิโน

ปิแอร์ มอร์กอน รองประธานอาวุโสด้านธุรกิจระหว่างประเทศของบริษัทแคนซิโนระบุว่า บริษัทกำลังพิจารณาขยายขอบเขตการใช้งานวัคซีน ซึ่งรวมถึงในยุโรปด้วยอย่างแน่นอน และการที่ฮังการีซึ่งเป็นประเทศในยุโรปแสดงความสนใจวัคซีนนี้ทำให้สถานการณ์น่าสนใจอย่างมาก

รายงานระบุด้วยว่า การสั่งซื้อวัคซีนแคนซิโนของยุโรปนั้นถือเป็นก้าวสำคัญของการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลายๆ ตัวของจีนในทั่วโลก

มีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (22 มี.ค.) ที่ผ่านมา ซิซีเลีย มัลเลอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของฮังการีกล่าวว่า ฮังการีได้อนุมัติการใช้งานกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนแคนซิโนแล้วเรียบร้อย ส่งผลให้วัคซีนตัวนี้กลายเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยจีนตัวที่สอง ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานในฮังการี