‘นายกฯ’ ตามสถานการณ์ ‘เรือขวางคลองสุเอซ’ พร้อมช่วยเอกชนที่ได้รับผลกระทบ

‘นายกฯ’ ตามสถานการณ์ ‘เรือขวางคลองสุเอซ’ พร้อมช่วยเอกชนที่ได้รับผลกระทบ

รองโฆษกรัฐบาล แจ้ง "นายกฯ" ติดตามสถานการณ์ “เรือขวางคลองสุเอซ” เตรียมพร้อมมาตรการช่วยผู้ประกอบการ-เอกชน

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ขวางคลองสุเอซ ทำให้มีเรือบรรทุกสินค้าลำไม่สามารถสัญจรได้ เพื่อเตรียมพิจารณาผลกระทบและหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ รายงานว่า สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศเตรียมพร้อมการประสานงานกับผู้นำเข้าและส่งออกเรื่องขอขยายเวลาการส่งสินค้า รวมถึงดูแลผู้ส่งออกหากพิจารณาเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งไปเป็นเส้นแหลมกู๊ดโฮป ทวีปแอฟริกาสู่ยุโรปแทน เพื่อให้สามารถส่งสินค้าไปได้ ซึ่งจะมีต้นทุนเพิ่มและใช้เวลานานขึ้น

 

น.ส.รัชดา กล่าวด้วยว่า สำหรับด้านพลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ประเมินว่าจะไม่กระทบต่ออุปทานพลังงานของประเทศไทยทั้งน้ำมันก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) และก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) เนื่องจากสัดส่วนการนำเข้าก๊าซธรรมชาติที่ต้องขนส่งผ่านเส้นทางนี้มีไม่สูงนัก และผู้ประกอบการได้บริหารจัดการปรับเส้นทางการขนส่งทางเรือไปใช้เส้นทางอื่น และเช่นเดียวกัน ไม่ต้องวิตกกังวลปัญหาขาดแคลนน้ำมัน เพราะมีการนำเข้าจากหลายแหล่งผลิต อีกทั้งผู้ประกอบการมีการสต๊อกน้ำมันไว้เพียงพอ เป็นไปตามปริมาณที่กฎหมายกำหนด

"นายกรัฐมนตรีไม่นิ่งนอนใจต่อความกังวลของผู้ประกอบการทั้งนำเข้าและส่งออกที่จะได้รับผลกระทบ แต่จากการติดตามข้อมูล คาดว่าจะไม่กระทบในระยะยาวเพราะทางบริษัทเจ้าของเรือและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ระดมกำลังเพื่อแก้ปัญหา ทั้งนี้หากภาคเอกชนมีข้อติดขัดในเรื่องใด รัฐบาลก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ” น.ส.รัชดา กล่าว.