วุ่นกลางศาล 'เพนกวิน' ประกาศอดข้าวประท้วง จนกว่าจะได้รับการประกันตัว

วุ่นกลางศาล 'เพนกวิน' ประกาศอดข้าวประท้วง จนกว่าจะได้รับการประกันตัว

"เพนกวิน" ประกาศอดข้าวประท้วง หน้าบัลลังก์ศาล จนกว่าจะได้รับการประกันตัว ห้องพิจารณาคดีวุ่น มวลชนปาขวดน้ำกรีดร้องกลางศาล แกนนำต้องได้ประกันตัววันนี้

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 64 ที่ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก หลังบรรดาเเกนนำเข้าฟังการ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีผิด ม.112 แกนนำราษฎร ปักหมุดคณะราษฎร ที่สนามหลวง ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดี โดยระบุว่าเป็นมาตรการโควิด-19

ภายหลัง นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี หนึ่งในจำเลย เล่าว่า ภายในห้องพิจารณาคดี เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้ลุกขึ้นขออนุญาตแถลงต่อศาลถึงความอึดอัดที่อยู่ในใจ แต่ศาลไม่อนุญาตให้พูดในที่เปิดเผยจากนั้นได้สั่งเจ้าหน้าที่มาควบคุมตัว จึงเกิดความวุ่นวายขึ้น

เพนกวิน จึงประกาศความอึดอัดใจว่าเหตุใดศาลไม่ให้ประกันตัว ทั้งที่ยังไม่มีคำตัดสิน โดยเทียบเคียงกับคดี กปปส. ที่ตัดสินแล้วว่ามีความผิดแต่ได้ประกันตัว และไม่ต้องตัดผม พร้อมประกาศขอประท้วงด้วยการอดข้าวดื่มแต่น้ำจนกว่าจะได้รับการประกันตัว

ทำให้บรรยากาศภายในห้องพิจารณาคดีเกิดความวุ่นวายขึ้นมีมวลชนที่ได้เข้าไปร่วมฟังการพิจารณาระบายอารมณ์ด้วยการกรีดร้อง เขวี้ยงขวดน้ำลงพื้น เเล้วบอกว่าจะต้องได้รับการประกันตัววันนี้ เจ้าหน้าจึงคุมตัวเพนกวิน และจำเลย ลงไปควบคุมที่ห้องควบคุมจำเลยด้านหลัง

นอกจากนี้ นายชินวัตร ยังกล่าวอีกว่า หวังให้ศาลมีความยุติธรรม และมาตรา 112 เป็นข้อหาที่ทำร้ายประชาชน ส่วนตนเองในช่วงบ่าย ก็จะถูกศาลไต่สวน ในคดีละเมิดอำนาจศาล กรณีถ่ายรูปในห้องเวรชี้และนอนลงบนพื้นโพสต์ลงโซเชียลมีเดียร่วมกัน นายอรรถพล บัวพัฒน์ ครูใหญ่ และยังมีกรณีละเมิดอำนาจศาลของ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ที่ถ่ายรูปนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ผ่านหน้าจอ วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์